Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/5, mạng tin quốc phòng Ấn Độ dẫn phát biểu của chuyên gia nghiên cứu các vấn đề chiến lược Nam Á Petr Topychkanov cho rằng quan hệ Nga-Ấn Độ không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ với bên thứ ba.

Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây tại Moskva, ông Topychkanov nói: “Pakistan không thể thay thế hoặc thậm chí ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga với Ấn Độ. Ưu tiên của Nga là rõ ràng. Tôi nghĩ rằng không có vấn đề khi New Delhi được hưởng ‘tuần trăng mật’ trong quan hệ với Washington trong bao lâu vì cả Ấn Độ và Nga hiểu rằng mối quan hệ của họ không thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào.”

Chuyên gia này cho rằng: “Ấn Độ luôn đóng một vai trò đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Nga và Moskva rất quan tâm đến việc duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ.”

Điều này được thể hiện trước hết là sự phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với các thỏa thuận quan trọng như phát triển tàu sân bay, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình BrahMos. Tiếp đó là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Mặc dù Ấn Độ đã thảo luận với Mỹ, Pháp để phát triển các nhà máy điện hạt nhân nhưng cho đến nay chỉ có các dự án hợp tác với Nga là thành công.

Nhằm xua tan dư luận về việc Nga xích lại gần Pakistan sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Moskva với New Delhi, ông Topychkanov cho biết Nga coi Ấn Độ và Pakistan là hai thực thể độc lập trong chính sách đối ngoại của nước này, đồng thời tái khẳng định quan điểm cho rằng quan hệ Nga-Ấn sẽ không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ với bất kỳ bên thứ ba nào./.