Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Lực lượng chiến lược Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 5/5, cựu sỹ quan cảnh sát Liên bang Australia tại Perth, bang Tây Australia, ông Chris Douglas đã đưa ra lời cảnh báo đáng sợ về mối đe dọa hạt nhân tiềm ẩn từ Triều Tiên đối với nước này, chứ không chỉ có khả năng phóng tên lửa.

Ông Douglas, chuyên gia chống tài trợ khủng bố và tội phạm có tổ chức, tin rằng Triều Tiên có khả năng buôn lậu hoặc bí mật vận chuyển thiết bị hạt nhân vào bến cảng của Australia thông qua các tuyến đường vận chuyển trên biển.

[Triều Tiên có dấu hiệu tiến hành các hoạt động tại bãi thử tên lửa]


Theo ông Douglas, Triều Tiên sẽ liều lĩnh bí mật vận chuyển một container chứa thiết bị hạt nhân sang Mỹ hoặc một nước đồng minh của Mỹ, có thể là Australia, và kích nổ nó.

Chuyên gia Douglas nhấn mạnh, thật ngớ ngẩn nếu Australia chỉ tập trung vào khả năng Triều Tiên phóng tên lửa vào nước này mà bỏ qua các khả năng khác, trong đó có khả năng ông đã nêu ở trên.

Ông cho rằng đã đến lúc chính phủ và các cơ quan an ninh của Australia cần xem xét nghiêm túc vấn đề này vì với 17 triệu container đang lưu thông hiện nay ở các bến cảng của Australia rất khó để phát hiện cách thức che giấu và vận chuyển thiết bị hạt nhân./.