Co hoi lon cho nha dau tu Italy tai khu vuc Dong bang song Cuu Long hinh anh 1Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: TTXVN)

"Đồng bằng sông Cửu Long là một môi trường đầu tư thân thiện và đang mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Italy. Đây là khu vực có cảnh quan tuyệt vời với sự phát triển của ngành du lịch và có nhiều dự án trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng đa chức năng, bao gồm việc áp dụng các công nghệ hiện đại."

Đây là đánh giá của ông Fulvio Albano, Chủ tịch Phòng Thương mại Italy-Việt Nam nhận định về tiềm năng thu hút đầu tư của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại Hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy đầu tư phát triển bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” tổ chức tại thành phố Turin, Italy trong hai ngày 15 và 16/5.

Hội thảo, do Phòng Thương mại Italy-Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Việt Nam tại Italy tổ chức, nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy (23/3/1973-23/3/2018) với sự tham dự của bà Francesca Marceddu, đại diện chính quyền thành phố Turin, bà Đoàn Thúy Hà, Phó Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện tổ chức Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Cần Thơ, Vĩnh Long và nhiều doanh nghiệp Italy tại Vùng Piemonte đang quan tâm đầu tư vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải kết hợp hài hòa giữa phát triển và bảo vệ môi trường sống, bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Turin, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Việt Nam, cho rằng Đồng bằng sông Cửu Long là một kho tàng đa dạng sinh học rộng lớn nhưng cũng rất mong manh. Đây là một trung tâm kinh tế phát triển ngày càng năng động nhưng đồng thời cũng tập trung những thách thức chính của đô thị hóa và biến đổi khí hậu.

[Phó Chủ tịch Piaggio: “Việt Nam là một thị trường lý tưởng để đầu tư"]

Chính vì vậy, sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phải gắn với bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Đây là những điều kiện mà Italy có thể hỗ trợ Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp Italy tại vùng Piemonte đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trong việc đầu tư và các lĩnh vực năng lượng tái tạo, quản lý chất thải, xử lý nước và nuôi trồng thủy sản tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Các doanh nghiệp Italy cũng cho thấy sự cần thiết của hợp tác giữa Italy và Việt Nam trong việc xây dựng một chuỗi cung ứng các nguồn lực và dịch vụ trong lĩnh vực y tế.

Sau hội thảo, tại Thư viện Enrica Collotti Pischel, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Việt Nam đã giới thiệu bộ sưu tập với hơn 4.000 cuốn sách về Việt Nam.

Nội dung các cuốn sách phản ánh tính bền vững, đa dạng sinh học của Việt Nam, các danh lam thắng cảnh với sự so sánh tự nhiên và nhân tạo, giữa đất liền và biển đảo và các khu vực chưa bị ảnh hưởng bởi quá trình canh tác của con người./.

(TTXVN/Vietnam+)