Cơ hội tiếp cận nguồn dầu thô mới cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Tại Hội nghị APPEC ở Singapore, BSR tổ chức các buổi làm việc với 10 nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất như Shell, BP, PVOSN, PETCO, Gazpromneft, Repsol và Sumitomo.
Cơ hội tiếp cận nguồn dầu thô mới cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ảnh 1Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn. (Nguồn: BSR)

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn dầu thô mới để đảm bảo nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất sau khi đoàn công tác của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) do Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến dẫn đầu tham dự Hội nghị APPEC 35th tại Singapore tuần qua.

Theo BSR, Hội nghị APPEC (Annual Asia Pacific Petroleum Conference) là diễn đàn quốc tế về lĩnh vực dầu khí được Hãng thông tấn Platt’s tổ chức thường niên tại Singapore.

Đây là dịp để các chủ dầu, nhà cung cấp dầu thô, công ty thương mại, khách hàng, chủ tàu, nhà môi giới và các nhà máy lọc gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ các thông tin thị trường cũng như quan điểm, nhận định xu hướng thị trường trong thời gian tới đối với thương mại dầu thô, các sản phẩm xăng dầu và hóa dầu khác.

Tham dự Hội nghị APPEC lần thứ 35 này, lãnh đạo BSR đã có cơ hội thảo luận về xu hướng giá dầu thô, sản phẩm về các giải pháp đảm bảo nguồn cung, tối ưu hóa sản xuất, kiểm soát rủi ro và duy trì lợi nhuận cho các nhà máy lọc dầu.

Cùng đó, BSR đã tổ chức các buổi làm việc với 10 nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bao gồm: Shell, Vitol, BP, PVOSN, PETCO, SOCAR, Glencore, Gazpromneft, Repsol và Sumitomo.

Đây chính là các đối tác tiềm năng có sở hữu nguồn dầu dồi dào từ Mỹ, Tây Phi, Bắc Phi, Địa Trung Hải đã cùng BSR trao đổi, tăng cường mối quan hệ hợp tác cho hoạt động cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

BSR cho biết từ năm 2020, công ty sẽ tự chủ trong hoạt động mua dầu thô, đứng tên trong hợp đồng ký trực tiếp với nhà cung cấp. Khi đó, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vẫn tham gia hoạt động cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất với vai trò đại lý.

[Bước đột phá khi áp dụng giải pháp kỹ thuật mới tại Lọc dầu Dung Quất]

Qua các buổi tiếp xúc, BSR đã thu nhận được nhiều kết quả khả quan trong hợp tác, mở rộng cơ hội mua dầu thô. Các hãng Shell, BP mong muốn được hợp tác trong việc cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Hai tập đoàn này cũng muốn tư vấn đưa ra loại dầu thô mang lại hiệu quả để BSR có thể đánh giá, lựa chọn tại từng thời điểm nhằm tối ưu nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Còn nhà cung cấp SOCAR cam kết sẽ hỗ trợ trong việc cung cấp dài hạn dầu thô chiến lược Azeri cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Hãng thông tấn Platts sẽ cập nhật thông tin thị trường, đánh giá các biến động và nhận định diễn biến thị trường năm 2020 để cung cấp cho BSR chủ động trong sản xuất, kinh doanh.

Thời gian vừa qua, BSR đã tích cực và từng bước tự chủ mua dầu thô nước ngoài với khối lượng lớn. Đầu năm nay, BSR đã nhập khẩu lô dầu WTI Midland đầu tiên của Mỹ với khối lượng gần 1 triệu thùng.

BSR sẽ tiếp tục nhập khẩu 2 lô dầu thô WTI Midland từ Mỹ với khối lượng mỗi lô 1.000.000 thùng. Trong đó, lô thứ nhất dự kiến giao hàng tại Nhà máy vào tháng 10 tới và lô thứ 2 dự kiến giao hàng tại Nhà máy vào tháng 12 tới.

BSR đang xem xét mua và chế biến lô dầu đầu tiên Bonny Light từ Tây Phi; dự kiến giao vào tháng 10 tới.

Song song với nguồn dầu thô trong nước, năm nay, BSR sẽ nhập khẩu khoảng 9 chuyến dầu thô với tổng khối lượng khoảng 7,45 triệu thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục