Còn nhiều khó khăn, sơ hở, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước

Thời gian qua, công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại Bộ Nội vụ luôn được lãnh đạo Bộ quan tâm, thường xuyên chỉ đạo Văn phòng và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
Còn nhiều khó khăn, sơ hở, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước ảnh 1Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 19/8, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật phòng, chống tham nhũng và tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2019 cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động khối cơ quan Bộ Nội vụ; đặc biệt là những công chức, viên chức làm công tác văn thư, lưu trữ tại các đơn vị trực thuộc Bộ thường xuyên tiếp xúc đối với bí mật nhà nước.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, phòng, chống tham nhũng và bảo vệ bí mật nhà nước là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Đảng, Nhà nước và của mỗi công dân. Bảo vệ bí mật nhà nước còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh, chính trị quốc gia.

Thời gian qua, công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại Bộ Nội vụ luôn được lãnh đạo Bộ quan tâm, thường xuyên chỉ đạo Văn phòng và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của an ninh thế giới và trong khu vực, đặc biệt khi Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập quốc tế, bí mật nhà nước là một trong những nội dung mà các thế lực thù địch thường xuyên thu thập nhằm chống phá, đả kích Đảng và Nhà nước.

Công tác bảo vệ bí mật nhà nước của các cơ quan Đảng, nhà nước trong thời gian qua còn nhiều khó khăn, sơ hở, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều cấp độ khác nhau.

[Thông qua Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước với hơn 91% phiếu tán thành]

Trong đó, phổ biến là vi phạm khi thực hiện xác định mức độ mật; thống kê, lưu giữ, bảo quản; sao chụp tài liệu bí mật nhà nước; sử dụng máy tính và các thiết bị trong soạn thảo, lưu giữ, truyền đưa bí mật nhà nước.

“Đặc biệt, tình trạng lộ, mất bí mật nhà nước vẫn diễn ra với tính chất, mức độ rất nghiêm trọng, số vụ được phát hiện gần đây năm sau đều cao hơn năm trước; một số vụ đã ảnh hưởng lớn đến chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, ngoại giao của đất nước,” Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng chỉ ra là những sơ hở, tồn tại trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước đã và đang tạo ra những nguy cơ trực tiếp dẫn đến lộ, mất bí mật nhà nước nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn khắc phục, như văn bản có nội dung bí mật nhà nước theo Danh mục bí mật nhà nước hiện hành khi phát hành nhưng chưa được xác định, đóng dấu độ mật nên không được bảo vệ và ngược lại.

Thực tế này đã và đang tạo ra những sơ hở nghiêm trọng dẫn đến lộ, mất bí nhà nước hoặc tình trạng lạm dụng, lợi dụng bảo vệ bí mật nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác.

Bên cạnh đó là việc soạn thảo tài liệu bí mật nhà nước trên máy tính kết nối internet hoặc có lịch sử kết nối Internet có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng, sử dụng mã độc, phần mềm gián điệp xâm nhập máy tính và các thiết bị lưu trữ di động nhằm đánh cắp, thu thập bí mật nhà nước.

Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các máy tính phục vụ soạn thảo tài liệu có nội dung bí mật nhà nước gắn với các chủ trương, chính sách về chính trị, kinh tế, ngoại giao...

“Những vi phạm trong sử dụng máy tính kết nối internet, điện thoại thông minh để sao, chụp tài liệu bí mật nhà nước trên ứng dụng lưu trữ trực tuyến và truyền tải dữ liệu qua mạng xã hội, thư điện tử đã dẫn tới nhà cung cấp dịch vụ mạng (cả trong và ngoài nước) có các tài liệu bí mật nhà nước này, đồng nghĩa với việc tài liệu bí mật nhà nước bị lộ,” Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, tình trạng sao, chụp tài liệu bí mật nhà nước không đúng thủ tục và thẩm quyền dẫn đến không kiểm soát được bản sao, nơi gửi văn bản. Việc thực hiện không đúng pháp luật khi lưu giữ, tiêu hủy, cung cấp tài liệu bí mật nhà nước cho cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm giữ bí mật nhà nước với các cá nhân không có trách nhiệm; phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng phạm vi, đối tượng... đã và đang trực tiếp dẫn đến những vụ lộ, mất bí mật nhà nước thời gian gần đây.

Tại Hội nghị, các công chức, viên chức, người lao động trong Bộ đã được thông tin về tình hình bảo vệ bí mật nhà nước trong giai đoạn hiện nay, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và vận dụng các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước tại Bộ Nội vụ.

Từ đó, tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Thượng tá Đặng Thị Hồng Nhung, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết, việc lộ, lọt bí mật nhà nước xảy ra nhiều, tăng dần theo hàng năm. Hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ, nhưng việc thực hiện còn nhiều tồn tại, hạn chế.

“Có khi các đồng chí chủ quan, mất cảnh giác, nhiều khi đánh máy văn bản mật trên máy tính khi rút Internet ra, tình trạng này diễn ra rất nhiều. Cái này nằm trong ý thức chủ quan của con người,” bà nói.

Theo Thượng tá Đặng Thị Hồng Nhung, không chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông mà rất nhiều bộ khác đều có tình trạng đánh máy, lưu trữ tài liệu bí mật nhà nước trên máy tính kết nối Internet - điều này làm tăng nguy cơ lộ bí mật nhà nước - bà Nhung nêu thực tế.

Cũng tại Hội nghị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ được nắm bắt một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tham nhũng, trong đó có quy định về phòng ngừa, phát hiện tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; phòng, chống tham nhũng trong doang nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước; xử lý tham nhũng và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục