Căn nhà bị phá hủy hoàn toàn sau một vụ nổ ga ở Alcanar ngày 17/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/8, cảnh sát Tây Ban Nha công bố thêm danh tính 3 đối tượng tình nghi trong loạt vụ tấn công khủng bố tại nước này, đồng thời cho biết những kẻ tấn công vốn âm mưu tiến hành một vụ khủng bố quy mô lớn hơn.

Theo lực lượng cảnh sát vùng Catalonia​ của Tây Ban Nha, 3 nghi phạm mới xác định đều là công dân Maroc, bao gồm Moussa Oukabir, 17 tuổi, Said Aallaa, 18 tuổi và Mohamed Hychami, 24 tuổi.

Tới thời điểm hiện tại, cảnh sát xác định có 12 nghi can trong loạt vụ tấn công, bao gồm 5 kẻ đã bị tiêu diệt, 4 phần tử bị bắt giữ và 3 đối tượng xác định được danh tính song đang lẩn trốn.

Nhà chức trách cho rằng 2 trong số 3 người này có khả năng đã tử vong trong vụ nổ đêm 15/8 tại một ngôi nhà ở Alcanar, cách Barcelona khoảng 200 km về phía Nam.

Xảy ra chỉ vài giờ trước vụ lao xe vào đám đông ở Barcelona, vụ việc tại Alcanar ban đầu được cho là một vụ nổ khí gas, tuy nhiên cảnh sát đã chuyển hướng điều tra thành "các vụ tấn công được lên kế hoạch" sau khi phát hiện chất nổ tại ngôi nhà này.

Cơ quan chức năng cho rằng vụ nổ có liên quan tới loạt vụ tấn công ngày 17/8 và rằng những kẻ tấn công đã chuẩn bị chất nổ để tiến hành một vụ tấn công quy mô lớn hơn, có thể là đánh bom xe.

Tuy nhiên, số nguyên liệu mà nhóm này định dùng đã phát nổ và những đối tượng trên phải hành động theo "cách thô sơ hơn" so với dự định.

[Tây Ban Nha xác nhận tiêu diệt nghi phạm vụ tấn công ở Barcelona]

Đêm 17/8, một kẻ thánh chiến Hồi giáo thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lái xe tải lao vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas nổi tiếng ở Barcelona làm 13 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương.

Vài giờ sau đó, một vụ đâm xe khác xảy ra tại thị trấn Cambrils làm 6 dân thường và 1 cảnh sát bị thương.

Hai vụ tấn công liên tiếp này đã làm chấn động châu Âu và thế giới. Chính quyền vùng Catalonia cho biết 2 vụ tấn công có liên hệ với nhau.

Trong số những nạn nhân của 2 vụ tấn công có nhiều người nước ngoài. Đến nay Mỹ, Canada, Argentina, Bỉ và Bồ Đào Nha đều đã xác nhận có công dân bị thiệt mạng, trong khi Italy có 2 công dân.

Pháp là nước có nhiều công dân bị thương nhất trong các vụ tấn công. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian​ cho biết ít nhất 28 công dân Pháp bị thương, trong đó 8 người bị thương nặng.

Đức cũng có 13 công dân bị thương trong vụ này. Ngoài ra còn có công dân các nước Venezuela, Cuba, Australia, Ireland, Peru, Algeria, Trung Quốc, Hà Lan, Bỉ, Romania, Hy Lạp./.