Cong dan TNK bi cao buoc lam gian diep cho My khong duoc tai ngoai hinh anh 1Tòa án ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi diễn ra phiên tòa xét xử công dân Metin Topuz ngày 28/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã bác đơn kháng cáo yêu cầu cho phép Metin Topuz, công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho lãnh sự quán Mỹ, được nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại trong thời gian chờ xét xử với cáo buộc làm gián điệp.

Tại phiên tòa, các công tố viên cho rằng Topuz có nguy cơ bỏ trốn ra nước ngoài trước khi bị xét xử do đó đối tượng này cần tiếp tục bị giam giữ ở thành phố Istanbul.

Dự kiến, lần ra tòa tiếp theo của Topuz sẽ vào ngày 18/9 tới.

Topuz, bị bắt năm 2017, với cáo buộc liên lạc với cảnh sát và một công tố viên bị tình nghi có quan hệ với giáo sỹ Fethullah Gulen, nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu cuộc đảo chính bất thành diễn ra ngày 15/7/2016.

Bên cạnh đó, Topuz cũng bị cáo buộc làm gián điệp và sắp xếp việc buôn bán vũ khí thông qua ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hồi tháng Năm vừa qua, Topuz đã bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định mình không phải là người đưa ra quyết định và mọi việc làm đều tuân theo chỉ thị của lãnh đạo cấp trên tại Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA).

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng không có bằng chứng đáng tin chống lại Topuz.

Đây là một trong những vụ việc làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Ankara và Washington - quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), vốn bị phủ bóng đen liên quan đến tình hình tại Syria, cũng như quyết định của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga và Washington bác bỏ việc dẫn độ giáo sĩ Gulen./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)