Cong dong nguoi Viet Nam tai Lao doan ket cung phat trien hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (phải) và ông Nguyễn Duy Trung, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào (trái), đang chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 4/12, Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác về người Việt Nam tại Lào năm 2018 và phương hướng công tác năm 2019.

Mục đích tổ chức hội nghị là để đánh giá kết quả công tác cộng đồng trong năm 2018, phân tích những mặt đã làm được và chưa làm được, chỉ ra nguyên nhân, tồn tại, từ đó đề ra phương hướng công tác trong năm 2019, nhằm mục tiêu xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương, đất nước.

Báo cáo tại Hội nghị, Thường trực Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Bùi Chí Mạnh cho biết năm 2018, nhìn chung cộng đồng vẫn tiếp tục ổn định, chịu khó làm ăn, tôn trọng pháp luật và quan hệ tốt với người dân sở tại, từng bước hội nhập vào xã hội nơi cư trú.

Tại các địa phương, việc củng cố các Chi hội cơ sở đã và đang có bước chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp, đặc biệt như Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane đã tiến hành cấp thẻ hội viên cho bà con, giúp tạo thuận lợi cho công tác quản lý và hỗ trợ bà con.

Cùng với việc tăng cường củng cố công tác hội, việc phối hợp giải quyết giấy tờ pháp lý cư trú, giấy phép lao động... của bà con đã được các tổ chức hội và các cơ quan đại diện quan tâm hơn; việc dạy tiếng Việt Nam tại các Trường học của cộng đồng cũng được quan tâm hơn, mỗi trường đều có 01 giáo viên dạy tiếng Việt do Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam cử sang.

Ngoài ra, các tỉnh giáp biên với Lào thuộc miền Trung Việt Nam cũng đều cử giáo viên sang giúp.

Bên cạnh đó, hoạt động hướng về nguồn cội của cộng đồng người Việt Nam tại Lào vẫn được duy trì, trong năm 2018, cộng đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Khammuon, đồng thời phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, giáp biên giới với Lào, tổ chức Lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Udonthani, thuộc Đông Bắc Thái Lan.

Báo cáo nhận xét còn tồn tại một số mặt chưa làm được, theo đó Tổng hội người Việt Nam tại Lào và các tổ chức hội chưa thể hiện được vai trò đại diện trong việc bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên và người lao động; chưa thể hiện được vai trò là cầu nối giữa cộng động bà con với các cơ quan chức năng của Lào, Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào; quan hệ giữa Tổng hội với các tỉnh hội/thành hội còn lỏng lẻo, thiếu gắn kết và thiếu sự phối hợp trong các hoạt động, một số tỉnh thành chưa có tổ chức hội.

Về những khó khăn và nguyên nhân dẫn đến những tồn tại này, theo báo cáo, là do mỗi tổ chức hội đều có điều lệ hoạt động riêng, độc lập nhau và không có tính ràng buộc pháp lý; lực lượng cán bộ nòng cốt tại các tổ chức hội đều đã lớn tuổi trong khi thế hệ trẻ trong cộng đồng lại ít quan tâm, ít tham gia hội đoàn cũng như hoạt động cộng đồng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào có một số điều chỉnh về luật pháp trong lĩnh vực quản lý người nước ngoài, trong khi phần lớn lao động tự do Việt Nam sang lao động tại Lào lại thiếu kiến thức về luật pháp Lào...

Cong dong nguoi Viet Nam tai Lao doan ket cung phat trien hinh anh 2Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Về phương hướng công tác cộng đồng trong năm 2019, Thường trực Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Bùi Chí Mạnh đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối người Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, cần tiếp tục quan tâm việc thành lập mới đồng thời củng cố phát triển các tổ chức hội cộng đồng đang hoạt động; củng cố tổ chức và nâng cao vai trò của Tổng hội, thành hội và các tỉnh hội địa phương.

Ngoài ra, cần tăng cường phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam, các Tổng lãnh sự quán Việt Nam, Tổng hội và các hội tại các tỉnh thành và với các cơ quan chức năng liên quan trong nước, các địa phương có chung đường biên giới với Lào trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, phong tục tập quán, văn hóa của Lào cho người lao động Việt Nam./.
Xuân Tú-Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)