Trong hai ngày 10 và 11/9, Tết Trung Thu 2011 của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã diễn ra trong bầu không khí vui tươi, đầm ấm, đậm nét cổ truyền dân tộc.

Một loạt các hoạt động phong phú đón Tết Trung Thu được tổ chức cho các cháu thiếu nhi là con em các gia đình người Việt ở khu vực Paris và vùng phụ cận.

Đã thành thông lệ, năm nay, nhóm các gia đình ở khu vực thành phố Cachan và tỉnh Hauts-de-Seine đã tập hợp và mời thêm nhiều gia đình Việt Nam khác tham gia. Bên mâm cỗ Trung Thu, các cháu thiếu nhi với gương mặt rạng rỡ, nụ cười tươi, được xem màn múa lân đặc biệt, cùng dắt tay nhau biểu diễn nhiều tiết mục ca múa nhạc.

Nhiều gia đình Pháp cũng có mặt cùng chia sẻ niềm vui tuổi thơ với các cháu thiếu nhi Việt Nam. Trong bầu không khí thân thương, gia đình, các bạn bè Pháp cảm nhận rõ giá trị văn hóa truyền thống phương Đông qua cách tổ chức Tết chu đáo, ấn tượng của các gia đình Việt Nam. Họ bày tỏ mong muốn được dự nhiều hơn nữa các sinh hoạt văn hóa truyền thống của các bạn Việt Nam như dịp Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán.

Cùng tham gia đón Tết Trung Thu với các cháu thiếu nhi, chị Trương Thị Tố Uyên, tham tán phụ trách công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và anh Tạ Quốc Tuấn, Bí thư Thứ nhất đều cho rằng đây là những hoạt động thiết thực, bổ ích cho các cháu thiếu nhi là con em người Việt Nam ở Pháp, đồng thời cũng góp phần quảng bá, giao lưu văn hóa, giúp bạn bè Pháp hiểu thêm về giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Sau các tiết mục văn nghệ, các cháu thiếu nhi cùng cha mẹ rước đèn lồng, ông sao, và tham gia phá cỗ Trung Thu với bánh nướng, bánh dẻo.

Buổi lễ khép lại với màn xổ số và những món quà trúng thưởng rất ý nghĩa dịp Trung Thu càng khiến các cháu thiếu nhi thêm hứng khởi, vui hơn.

Việc tổ chức Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi Việt Nam tại Pháp ngày càng trở thành nét văn hóa đặc trưng, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình người Việt sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc./.

Trung Dũng (Vietnam+)