Cong hoa Donetsk tu xung tuyen bo phong toa chinh quyen Ukraine hinh anh 1Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/3, phát biểu tại họp báo, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Aleksander Zakharchenko tuyên bố phong tỏa Chính quyền trung ương Kiev, bao gồm trưng thu các doanh nghiệp nhà nước, mở rộng phát thanh và truyền hình sang lãnh thổ Ukraine.

Trước báo giới, ông Zakharchenko nói: "Chúng tôi cắt đứt mọi quan hệ với Ukraine, nước mà chúng tôi đang chiến tranh. Đúng là chúng tôi đã bán than để lấy tiền trả lương ở đây. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đã học được cách sống trong điều kiện phong tỏa, chúng tôi tuyên bố phong tỏa Ukraine."

Theo ông Zakharchenko, từ ngày 1/3, hàng chục doanh nghiệp nhà nước Ukraine đặt trên lãnh thổ DPR và vẫn nộp thuế cho chính quyền Kiev đã được áp dụng chế độ quản lý độc lập.

Ngoài ra, DPR còn cho biết sẽ mở rộng phát thanh và truyền hình sang lãnh thổ Ukraine. Các kênh truyền hình của DPR sẽ phát sóng các cầu truyền hình để người dân DPR có thể nói chuyện với người dân Ukraine.

Từ cuối tháng 1, những cựu binh tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine bên hàng ngũ chính quyền Kiev đã phong tỏa đường sắt vận tải với khu vực đòi độc lập.

Họ tuyên bố mọi hoạt động thương mại với các cộng hòa tự xưng đều là bất hợp pháp. Do đó, Ukraine đã không thể mua được than khai thác từ miền Đông, vốn là một trong những nhiên liệu chủ yếu của nước này. Kiev đã buộc phải áp dụng biện pháp khẩn cấp về năng lượng để tiết kiệm dự trữ, một số doanh nghiệp công nghiệp đã phải tạm dừng sản xuất./.

(Vietnam+)