Công ty gọi xe công nghệ hàng đầu Trung Quốc Didi Global "thay máu"

Bà Jean Liu, người điều hành Didi trong một thập kỷ qua, sẽ đảm nhận vai trò mới là "đối tác thường trực" và sẽ duy trì các nhiệm vụ hiện tại của mình, bao gồm cả việc giữ chức giám đốc nhân sự.

Biểu tượng Didi Chuxing tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Didi Chuxing tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Didi Global Inc, công ty gọi xe công nghệ lớn nhất Trung Quốc, cho biết đồng sáng lập công ty này, Jean Liu đã từ chức các vị trí chủ tịch và thành viên hội đồng quản trị để đảm nhận một vai trò mới.

Theo hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), Didi vốn được coi là đối thủ của Uber tại Trung Quốc nhưng đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ kéo dài của các cơ quan quản lý.

Bà Liu, cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs, người điều hành Didi trong một thập kỷ qua, sẽ đảm nhận vai trò mới là "đối tác thường trực" và sẽ duy trì các nhiệm vụ hiện tại của mình, bao gồm cả việc giữ chức giám đốc nhân sự.

Trong lá thư nội bộ gửi tới các nhân viên hôm 19/5, bà Liu cho biết: "Tôi hy vọng rằng trong tương lai, tôi có thể tập trung nhiều hơn vào sự phát triển lâu dài của công ty."

Bà Liu, con gái của nhà sáng lập Lenovo Group Liu Chuanzhi, đã tham gia sâu vào các quyết định tài chính quan trọng của công ty Didi, bao gồm cả việc sáp nhập với Alibaba Group Holding, Kuaidi được chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) hậu thuẫn vào năm 2015, cũng như việc tiếp quản mảng kinh doanh Trung Quốc của Uber Technologies Inc và huy động vốn từ các nhà đầu tư bao gồm Apple Inc.

Vào năm 2021, Didi đã lọt vào tầm ngắm của những cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc vì theo đuổi đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ mà không được phê duyệt, dẫn đến một cuộc điều tra mới và khiến nhiều ứng dụng của Didi bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng lớn.

Công ty đã bị phạt 1,2 tỷ USD vào tháng 7/2022 vì vi phạm bảo mật dữ liệu. Didi bắt đầu phục hồi từ những thách thức về quy định vào đầu năm 2023, khi được phép khởi động lại các ứng dụng của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục