Cong ty Hoang Anh Gia Lai dua 26 cong nhan ra khoi khu vuc bi co lap hinh anh 1Sau hai ngày bị cô lập, nhóm công nhân đã đến vùng an toàn. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, khoảng 16 giờ ngày 25/7, Công ty Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam đã đưa được 26 công nhân gồm 25 người Lào và một người Việt Nam, ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng do vụ vỡ đập thủy điện tại Lào.

Công ty Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã đưa được 26 công nhân của công ty ra khỏi khu vực bị cô lập thuộc huyện Paksong, tỉnh Champasak.

Khu vực này nằm giáp ranh phía Đông tỉnh Attapeu, nơi có đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ.

Chiếc trực thăng chở các công nhân được Hoàng Anh Gia Lai thuê của Công ty Dịch vụ bay Lào, từ thủ đô Vientiane bay xuống.

Hiện các công nhân được sơ tán đến một địa điểm an toàn tại huyện Paksong trong tình trạng sức khỏe tốt.

[Dùng trực thăng đưa công nhân Việt ra khỏi khu vực bị cô lập tại Lào]

Hãng thông tấn KPL của Lào cùng ngày dẫn lời giới chức phòng chống thiên tai địa phương cho biết, tính đến chiều 25/7 có tổng cộng 8 bản thuộc huyện Sanamxay chịu ảnh hưởng do vụ vỡ đập, trong đó có 6 bản bị ngập hoàn toàn.

Các bản này là nơi sinh sống của hơn 1.500 hộ gia đình với số dân khoảng 8.500 người. Cho đến nay đã có 26 người thiệt mạng và hơn 2.000ha đất nông nghiệp bị thiệt hại.

Đập thủy điện tại Xe Pian-Xe Namnoy là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào. Công trình có công suất 410MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ m3 nước.

Theo kế hoạch, nhà máy thủy điện tại con đập trên sẽ xuất khẩu 90% sản lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)