Muỗi Aedes Aegypti là vật trung gian truyền virus Zika. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, giới chức y tế Costa Rica đã xác nhận trường hợp đầu tiên ở trong nước mắc hội chứng rối loạn thần kinh Guillain-Barre có liên quan đến virus Zika.

Theo Bộ Y tế Costa Rica, bệnh nhân là một bé gái 14 tuổi sống tại thành phố duyên hải Jaco, nơi bùng phát virus Zika tại Costa Rica trong thời gian qua.

Hồi tháng trước, bệnh nhân có các triệu chứng thường gặp của virus Zika như sốt cao, phát ban toàn thân..., sau đó vài ngày xuất hiện cảm giác đau dữ dội ở hai chân và đau hông.

Các triệu chứng này khiến bệnh nhân bị suy hô hấp và gặp khó khăn trong đi lại. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh hen suyễn và từng bị sốt xuất huyết hồi năm ngoái.

Các xét nghiệm tại Đại học Costa Rica cho thấy bệnh nhân mắc hội chứng Guillain-Barre do virus Zika.

Hội chứng thần kinh Guillain-Barre là chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên. Bệnh thường xảy ra một vài ngày hoặc vài tuần sau khi bệnh nhân gặp phải những triệu chứng về hô hấp hoặc nhiễm trùng siêu vi trùng.

Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt bùng phát virus Zika, mới đây xác nhận 4.300 ca nghi nhiễm tại nước này.

Trong khi, Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết ít nhất 13 quốc gia đã báo cáo về các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre có liên quan đến virus Zika. Các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tìm cách chứng minh, cũng như tìm hiểu nguyên nhân virus Zika có liên hệ với nhiều căn bệnh về thần kinh khác.

Ngoài Guillain-Barre, virus Zika còn được cho là nguyên nhân gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi. Kể từ đầu năm đến nay, tại Costa Rica đã ghi nhận 351 trường hợp nhiễm Zika, trong đó khoảng 30% ca lây nhiễm là tại thành phố Jaco./.