Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Sputnik đưa tin, ngày 10/9, Đại biểu Vladyslav Ganzhara thuộc Hội đồng nhà nước Crimea cho rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra một sự so sánh tương đồng không chính xác về mặt lịch sử, giữa sự sáp nhập của Crimea vào Nga và sự thống nhất nước Đức.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (Đức), Thủ tướng Merkel tuyên bố bà không công nhận việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea.

Nhà lãnh đạo Đức đã nhắc lại lịch sử hợp nhất Đông Đức và Tây Đức, và coi việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea tương tự như sự thống nhất nước Đức.

[Đức bác bỏ đề xuất chấp nhận tạm thời việc Nga sáp nhập Crimea]

Phản ứng với bình luận trên, ông Ganzhaha nêu rõ: "Điều này không thể so sánh được, bởi vì vấn đề thống nhất Crimea với Nga được thực hiện theo ý chí của nhân dân Crimea. Họ mong muốn như vậy trong suốt thời kỳ bán đảo này thuộc Ukraina.”

Ông Ganzhara cũng chỉ ra rằng nước Đức thống nhất là do hoàn cảnh lịch sử khách quan, cũng như sự hợp nhất của Crimea với Nga.

Ông cho biết: "Nhưng thật không may là giới đầu cơ chính trị và các quan chức quan liêu của châu Âu vẫn tiếp tục bàn về vấn đề Crimea”./.