Một hợp tác xã trồng rau ở Cuba. (Nguồn: geo.coop)

Ngày 12/4, chính quyền Cuba thông báo chính sách mới lần đầu tiên cho phép một số hợp tác xã cung cấp thực phẩm và các dịch vụ khác mua hàng hóa trực tiếp từ đơn vị sản xuất của nhà nước và các điểm bán buôn, một phần của tiến trình cập nhật mô hình kinh tế vốn được thông qua tại Đại hội đảng lần thứ VI năm 2011.

Theo quy tắc mới, một số hợp tác xã sẽ không còn buộc phải mua sản phẩm, hàng hóa giá cao hơn từ các cơ sở bán lẻ.

Phát biểu trên bản tin chính phủ, ông Odalys Escandell, Thứ trưởng Bộ Nội thương, cho biết chính sách này sẽ được áp dụng thử nghiệm và không áp dụng đối với các cơ sở tư nhân.

Chính phủ sẽ bắt đầu xây dựng các đơn vị phân phối buôn cho các hợp tác xã, từng bước cung cấp sản phẩm giá rẻ hơn. Quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 2/5 tới.

La Habana đang nỗ lực nới lỏng quản lý nhà nước đối với hoạt động phân phối nông sản. Ngoài ra, chính phủ đã cho phép người lao động quản lý, điều hành hàng nghìn cơ sở kinh doanh nhà nước quy mô nhỏ, bao gồm quán giải khát, tiệm cắt tóc và cả quầy đánh khóa, để cạnh tranh với doanh nghiệp tư nhân trong thị trường mở.

Theo một chương trình thí điểm, Cuba cũng chuyển đổi khoảng 500 cơ sở nhà nước quy mô lớn hơn hoạt động theo mô hình các hợp tác xã./.