Cuba va Nga tang cuong hop tac kinh te, thuong mai hinh anh 1Quan chức Cuba đón Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Ria Novosti)

Ngày 11/7, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã ký kết một loạt văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, y tế, cơ sở hạ tầng và phòng chống thiên tai.

Phóng viên TTXVN tại Cuba cho biết theo thỏa thuận, tập đoàn Rosneft của Nga sẽ hỗ trợ công ty dầu khí Cupet của Cuba khai thác dầu tại các mỏ đang hoạt động cũng như thăm dò và phát triển mỏ dầu khí ngoài khơi.

Ngoài ra, phía Nga cũng ký hợp đồng hợp tác xây dựng 4 trung tâm năng lượng phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện của Cuba với trị giá trên 1,6 tỷ USD.

Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Putin khẳng định Nga và Cuba đã thiết lập được những điều kiện thuận lợi mới để phát triển mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại.

Ông Putin cũng thông báo quyết định xóa 90% trong tổng số 35 tỷ USD mà Cuba nợ Liên Xô trước đây và 10% còn lại sẽ được đưa vào một quỹ đặc biệt của hai nước để đầu tư vào các dự án phát triển tại Cuba.

Tổng thống Putin cho biết các công ty Nga đang rất quan tâm tới việc đầu tư vào Khu phát triển đặc biệt Mariel của Cuba, tham gia xây dựng một sân bay hiện đại.

Ngoài ra, phía Nga cũng bày tỏ sự quan tâm trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng mặt đất tại Cuba cho hệ thống định vị Glonass, qua đó cung cấp cho phía Cuba công nghệ, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực định vị toàn cầu và viễn thông vệ tinh.

Trước đó, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro để thảo luận về các biện pháp cụ thể nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Hai bên đã đưa ra những đề xuất phát triển hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật cho tới năm 2020.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Raul Castro đã ca ngợi việc Nga khôi phục vị thế trên trường quốc tế thông qua những chính sách đối ngoại thông minh và kiên định trong một thế giới đa cực hiện nay.

Theo nhà lãnh đạo Cuba, sau khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990, ảnh hưởng của Nga đã bị suy giảm, song giờ đây sức mạnh này đang dần được lấy lại và được thể hiện rất rõ ở tầm quốc tế cũng như trong các mối quan hệ song phương mới.

Ông Raul Castro cũng bày tỏ sự cảm ơn của Nhà nước Cuba về việc Nga quyết định xóa một khoản nợ lớn từ thời Liên Xô trước đây.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự hài lòng về những bước phát triển trong quan hệ song phương, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ và hợp tác trong giai đoạn đặc biệt quan trọng hiện nay của nền kinh tế Cuba, cũng như giúp đỡ quốc đảo Caribe này trong cuộc đấu tranh chống cuộc bao vây cấm vận của Mỹ.

Tổng thống Putin khẳng định Cuba là một trong những đối tác chiến lược của Nga tại Mỹ Latinh, một chìa khóa quan trọng trong chính sách của Moskva hiện nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhà lãnh đạo Nga cũng đã tới thăm và nói chuyện với lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, trong đó hai bên đã thảo luận về các vấn đề chính trị và kinh tế toàn cầu, cũng như tình hình tại Cuba và khu vực Mỹ Latinh.

Cuba là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Mỹ Latinh của Tổng thống Putin trước khi thăm chính thức Argentina và tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Brazil./.


(TTXVN/Vietnam+)