ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach — Biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết giữa Trường Kinh doanh, thuộc Đại học Hồng Kông Trung Quốc (Chinese University of Hong Kong – CUHK) và Chính quyền quận Luohu Thâm Quyến vào ngày 14 tháng 4 vừa qua, để thành lập Cơ sở đâò tạo vệ tinh của trường tại quận này. Giáo sư Lin Zhou, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh CUHK và ông Zhiyong Liu, Phó bí thư Quận ủy kiêm Quận trưởng Quận Luohu Thâm Quyến, đã thay mặt hai tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ này.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Trường Kinh doanh CUHK và lãnh đạo Quận Luohu Thâm Quyến về việc thành lập Cơ sở vệ tinh của trường trên địa bàn quận này. (Trong ảnh bên trái) GS Alan Chan, Hiệu trưởng CUHK và GS Lin Zhou, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh, thuộc CUHK

Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học Hồng Kông đã thành lập các cơ sở giáo dục vệ tinh của mình ở Đồng bằng sông Châu Giang – bao gồm Thâm Quyến, Quảng Châu, Chu Hải và các khu vực khác – để cung cấp giáo dục đại học chất lượng cao ở Trung Quốc đại lục. CUHK tiên phong trong việc thành lập cơ sở giáo dục vệ tinh ở Trung Quốc đại lục với việc thành lập CUHK-Thâm Quyến tại Longgang, Thâm Quyến vào năm 2014. CUHK-Thâm Quyến đã nhận học sinh có điểm cao nhất ở tỉnh Quảng Đông trong 5 năm liên tiếp. Việc thành lập cơ sở Thâm Quyến của Trường Kinh doanh CUHK là một bước quan trọng tiếp theo trong quá trình phát triển giáo dục đại học ở Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông-Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông).

Giáo sư Lin Zhou cho biết: “Hiện tại, các cơ sở của các trường đại học Hồng Kông ở Đồng bằng sông Châu Giang hoạt động một cách độc lập với các giảng viên và sinh viên của riêng họ và các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu được thực hiện không có sức mạnh tổng hợp với cơ sở chính. Vì chỉ mất khoảng nửa giờ để di chuyển bằng tàu hỏa giữa hai cơ sở tại Shatin và Luohu, nên cơ sở vệ tinh của CUHK tại Luohu sẽ áp dụng một cách tiếp cận mới trong hoạt động. Trường có thể sắp xếp các lớp học ở Shatin hoặc Luohu cho giảng viên và sinh viên đến từ Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và nước ngoài dựa trên cấu trúc khóa học như ở Hồng Kông. Việc giảng dạy và nghiên cứu cũng có thể được thực hiện song song tại cả hai cơ sở”.

Giáo sư Lin Zhou cho biết thêm: “Theo mô hình hoạt động mới này, sinh viên của chúng tôi sẽ hiểu rõ về các ngành, công nghiệp khác nhau ở cả Hồng Kông lẫn Thâm Quyến và họ có thể phát triển sự nghiệp của mình tại hai thành phố này sau khi tốt nghiệp. Bằng cách hòa mình vào môi trường kinh doanh của Hồng Kông và Thâm Quyến, đồng thời tận dụng các nguồn lực từ cả chính phủ và doanh nghiệp để nghiên cứu, các giảng viên của chúng tôi sẽ trở thành chuyên gia của cả hai thành phố. Các hoạt động này cũng sẽ thúc đẩy sự hợp nhất phát triển kinh tế và kinh doanh của Hồng Kông và Thâm Quyến”.

Ông Yude Luo, Bí thư Quận ủy Quận Luohu Thâm Quyến, nhấn mạnh: “Tôi hy vọng, theo nguyên tắc “chia sẻ nguồn lực, bổ sung lợi thế và hợp tác cùng có lợi’, hai bên sẽ phát huy hết khả năng với thế mạnh tương ứng của mình trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa Thâm Quyến và Hồng Kông trong các lĩnh vực như giáo dục đại học. trao đổi học thuật nâng cao, nuôi dưỡng sự phát triển tài năng và hỗ trợ trí tuệ của Khu vực Vịnh lớn”.

Bằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ, Chính quyền quận Luohu Thâm Quyến sẽ hỗ trợ việc thành lập cơ sở vệ tinh của Trường Kinh doanh CUHK tại Thâm Quyến. Cơ sở mới không chỉ cho phép Trường sắp xếp các hoạt động giảng dạy và học tập cho các chương trình hiện có, mà còn cho phép Trường đáp ứng nhu cầu thị trường bằng cách xây dựng ra các chương trình mới và các khóa đào tạo cho các giám đốc điều hành cấp cao. Trong tương lai, một cơ sở thực tập và trung tâm ươm tạo cũng sẽ được thành lập để hỗ trợ sinh viên đại học và sau đại học trong việc lập kế hoạch và phát triển nghề nghiệp tại Thâm Quyến và Khu vực Vịnh lớn.

Cơ sở mới của Trường tại quận Luohu Thâm Quyến có thể đóng vai trò như một nền tảng, mà qua đó các giảng viên của Trường có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu do Chính phủ Trung Quốc đại lục ủy quyền. Với sự giúp đỡ của Chính quyền Quận Luohu Thâm Quyến, Trường có thể liên hệ với các doanh nghiệp ở Luohu và Khu vực Vịnh lớn để tăng cường hợp tác với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trên địa bàn.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ đã diễn ra trong không khí trang trọng trước sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền Quận Luohu Thâm Quyến và nhiều giáo sư, lãnh đạo các khoa, trường thuộc CUHK.

Hãy truy cập https://bit.ly/3mCOw5m để đọc thông cáo báo chí trên trang web của Trường Kinh doanh CUHK.

Thông tin về CUHK Business School (Trường Kinh doanh thuộc CUHK)

Trường Kinh doanh thuộc CUHK bao gồm 2 trường – Kế toán và Quản lý khách sạn và Du lịch – và 4 khoa – Khoa Kinh tế quản lý và khoa học phục vụ việc ra quyết định, Tài chính, Quản lý và Marketing. Được thành lập tại Hồng Kông vào năm 1963, đây là trường kinh doanh đầu tiên cung cấp các chương trình cử nhân về quản trị kinh doanh (BBA), thạc sĩ về quản trị kinh doanh (MBA) và thạc sĩ cao cấp về quản trị kinh doanh (Executive MBA) trong khu vực. Hiện tại, Trường cung cấp 10 chương trình đại học và 18 chương trình sau đại học, bao gồm MBA, EMBA, Master, MSc, MPhil và Ph.D. Trường hiện có hơn 4.800 sinh viên đại học và sau đại học đến từ hơn 20 quốc gia / vùng lãnh thổ theo học.

Trong Bảng xếp hạng MBA toàn cầu của Financial Times năm 2021, chương trình đào tạo của CUHK được xếp hạng thứ 48. Trong bảng xếp hạng EMBA năm 2020 của Financial Times, CUHK EMBA được xếp hạng 15 trên thế giới. Trường Kinh doanh thuộc CUHK có số lượng cựu sinh viên kinh doanh lớn nhất (hơn 40.000 người) trong số các trường đại học / trường kinh doanh tại Hồng Kông. Nhiều người trong số họ là lãnh đạo chủ chốt doanh nghiệp. Trường hiện có khoảng 4.800 sinh viên đại học và sau đại học và Giáo sư Lin Zhou là Hiệu trưởng Trường Kinh doanh thuộc CUHK.

Thông tin thêm có sẵn tại http://www.bschool.cuhk.edu.hk hoặc bằng cách kết nối với Trường Kinh doanh, thuộc CUHK trên các mạng xã hội như:

Facebook: www.facebook.com/cuhkbschool

Instagram: www.instagram.com/cuhkbusinessschool

LinkedIn: http://www.linkedin.com/school/cuhkbusinessschool

WeChat: CUHKBusinessSchool

Giang Tran