Cuộc gặp ba bên về Nagorny Karabakh chiều 24/6 tại Kazan (Nga) giữa Tổng thống nước chủ nhà Dmitry Medvedev cùng Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào nhằm góp phần giải quyết hòa bình cuộc xung đột dai dẳng giữa hai nước cộng hòa Nam Kavkaz.

Tuy nhiên, kết thúc cuộc gặp, Tổng thống ba nước đã ra Tuyên bố chung ghi nhận tiến bộ đạt được trên con đường tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nagorny Karabakh, khu vực đòi ly khai vốn thuộc lãnh thổ Azerbaijan, nhưng có đa số người gốc Armenia sinh sống.

Tuyên bố cho rằng ba bên đã đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về một loạt vấn đề liên quan đến các nguyên tắc chủ yếu cho giải pháp hòa bình tại khu vực xung đột.

Tổng thống Sargsyan và Tổng thống Aliyev đánh giá cao nỗ lực của Nga, Mỹ và Pháp, ba đồng chủ tịch "Nhóm Minsk" của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) trong quá trình tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này.

Cuộc đàm phán tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Nagorny Karabakh kéo dài suốt 17 năm qua. Từ năm 2008, với vai trò trung gian của Nga, Azerbaijan và Armenia, 10 cuộc gặp cấp cao đã được tổ chức để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, các bên chưa tìm được giải pháp do cả Azerbaijan và Armenia đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra./.

(TTXVN/Vietnam+)