ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 15 tháng 6 năm 2021 – Tại Diễn đàn Tài chính bất động sản Trung Quốc lần thứ 9, Cushman & Wakefield, công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, đã công bố 2020 Asia REIT Market Report (tạm dịch Báo cáo Thị trường Quỹ tín thác đầu tư bất động sản châu Á năm 2020). Báo cáo được thực hiện với sự phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc (China Real Estate Association – CREA). Báo cáo trình bày tổng quan về thị trường các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (Real estate investment trust – REIT) cho các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, cùng với phân tích về bất động sản ở Trung Quốc đại lục và thị trường chứng khoán hóa tài sản bất động sản ở Trung Quốc.

Lần đầu tiên, báo cáo cũng bao gồm một nghiên cứu đặc biệt về các thị trường REIT cơ sở hạ tầng ở Mỹ, Singapore và Ấn Độ và đưa ra phân tích trường hợp chi tiết của Mapletree Logistics Trust. Do đó, báo cáo cung cấp tài liệu tham khảo để phục vụ Trung Quốc trong quá trình phát triển thị trường REIT dựa trên chào bán công khai.

Các REIT ở Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông và Ấn Độ là trọng tâm của thị trường châu Á

Tính đến cuối năm 2020, có 185 REIT tại thị trường châu Á, với tổng giá trị vốn hóa thị trường là 281,4 tỷ USD, giảm khoảng 5% so với thời điểm cuối năm 2019. Các cơ quan quản lý và quản lý REIT đã tích cực ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19 thông qua một loạt các biện pháp, đưa ra các sáng kiến ​​hỗ trợ đa cấp cho REIT để duy trì khả năng phục hồi sau đại dịch.

Đã có 62 REIT ở Nhật Bản, với tổng giá trị vốn hóa thị trường khoảng 139,4 tỷ USD. Mặc dù trong năm 2020, giá trị vốn hóa thị trường giảm 9% so với năm 2019, song Nhật Bản vẫn chiếm hơn một nửa thị trường REIT châu Á, trở thành thị trường REIT lớn nhất ở châu Á và lớn thứ hai trên thế giới.Thị trường REIT Singapore hoạt động sôi nổi trong năm 2020. Được thúc đẩy bởi các chính sách pháp lý, các hoạt động hợp nhất và sáp nhập diễn ra khá phổ biến và thanh khoản giao dịch được cải thiện. Đến cuối năm 2020, có 42 REIT ở Singapore, với tổng giá trị vốn hóa thị trường khoảng 81,4 tỷ USD và tỷ suất cổ tức là 6,4%. Thị trường REIT ở Hồng Kông phải đối mặt với những thách thức và cũng bắt đầu cải cách vào năm 2020. Giá cổ phiếu của các REIT đã giảm 11% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tình hình chính trị -xã hội bất ổn kéo dài ở đây. Tỷ suất cổ tức bình quân là 6,3%; Tỷ lệ đòn bẩy bình quân là 28%, thấp hơn so với Singapore và Nhật Bản.Thị trường REIT của Ấn Độ chứng kiến ​​hai REIT bất động sản văn phòng ra đời vào năm 2020 và đầu năm 2021, cùng với hai REIT cơ sở hạ tầng, đó là IRB và Indigrid, tham gia vào phát triển đường xá và mạng lưới điện.

Thị trường chứng khoán hóa bất động sản ở Trung Quốc đại lục tiếp tục mở rộng nhanh chóng

Báo cáo này tập trung vào phân tích những thay đổi và điểm nổi bật trong các sản phẩm REIT, Chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp thương mại (Commercial Mortgage Backed Securities – CMBS) tại thị trường Trung Quốc đại lục vào năm 2020 và tóm tắt việc xử lý các sản phẩm đã hết hạn sử dụng trước cuối năm 2020

Trong năm 2020, 90 sản phẩm đã được đưa ra thị trường, với tổng trị giá 179,86 tỷ nhân dân tệ, tăng lần lượt 8,4% và 13,1% về số lượng và giá trị so với năm 2019.Hai REIT về cơ sở hạ tầng đã ra đời vào năm 2020, cung cấp một mô hình sáng tạo cho mô hình tài chính trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc.Đến cuối năm 2020, 32 sản phẩm đã được thanh lý thành công. Việc thanh lý Sân bay quốc tế R&F Quảng Châu – Khu Logistics tích hợp CMBS, và các REIT thương mại Bắc Kinh Huayuan Yingdu, đã thu hút sự chú ý rộng rãi của lĩnh vực này.

Báo cáo Nghiên cứu REIT châu Á năm 2020 cũng phân tích rõ ràng hiệu suất thị trường của các REIT cơ sở hạ tầng ở Mỹ, Singapore và Ấn Độ.

Ông Chris Yang, Giám đốc Bộ phận Dịch vụ định giá & cố vấn kiêm Lãnh đạo Bộ phận Chứng khoán hóa tài sản của Cushman & Wakefield Văn phòng Bắc Kinh cho biết: “Báo cáo năm 2020 phân tích chi tiết các REIT cơ sở hạ tầng, bao gồm AMT và Corenergy ở Mỹ, Hutchison Port Trust ở Singapore, và IRB Invit ở Ấn Độ, nhằm mục đích khám phá sự phát triển của REIT cơ sở hạ tầng ở nước ngoài và đưa ra triển vọng và dự báo hữu ích hơn cho REIT dựa trên chào bán công khai của Trung Quốc”.

Cushman & Wakefield đã tham gia vào hơn 100 dự án chứng khoán hóa bất động sản

Là một trong những công ty chuyên nghiệp tham gia sớm nhất vào việc nghiên cứu và triển khai REIT ở Trung Quốc, Cushman & Wakefield đã và đang tích cực tham gia vào quá trình phát triển chứng khoán hóa bất động sản của Trung Quốc. Đến tháng 5 năm 2021, Cushman & Wakefield đã hoàn thành công việc thẩm định và định giá cho 113 dự án REIT, CMBS, với tổng giá trị vượt quá 270 tỷ nhân dân tệ. Các dự án tiêu biểu bao gồm Cainiao Network Logistics – REIT có thể mở rộng đầu tiên ở Trung Quốc; Poly multifamily – REIT đầu tiên cung cấp nhà cho thuê của Trung Quốc; Căn hộ tài năng của Tập đoàn Anju Thâm Quyến – căn hộ tài năng REIT đầu tiên ở Trung Quốc; và Suning Yunxin, REIT đầu tiên được phép ra đời tiếp theo ở Trung Quốc.

Các REIT cơ sở hạ tầng được chào bán công khai sẽ sớm có mặt tại thị trường Trung Quốc

Gần đây, 9 sản phẩm REIT cơ sở hạ tầng được chào bán công khai đã được cấp phép đăng ký chính thức từ Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc và đã bước vào giai đoạn bán. Sự phát triển này là một trong những trọng tâm được thảo luận tại Diễn đàn Tài chính Bất động sản Trung Quốc.

Ông Feng Hu, Giám đốc cấp cao, Trưởng bộ phận Định giá & Dịch vụ tư vấn của Cushman & Wakefield Văn phòng Bắc Trung Quốc nhận xét: “Khi 9 dự án thí điểm cơ sở hạ tầng REIT được chào bán công khai bước vào giai đoạn mở bán, thị trường REIT được mong đợi từ lâu ở Trung Quốc cuối cùng đã xuất hiện. Cushman & Wakefield rất vui mừng được tham gia vào công việc thẩm định và thẩm định giá của 5 dự án trong số này. Đây gồm các tài sản cơ bản như kho bãi logistics, khu công nghiệp, cơ sở xử lý chất thải và phát điện. Cushman & Wakefield hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững và lành mạnh của các REIT cơ sở hạ tầng bằng kinh nghiệm và dịch vụ chuyên nghiệp của mình”.

Thị trường REIT tại Hồng Kông

Tại Hồng Kông, để nâng cao tính cạnh tranh của thị trường REIT của Đặc khu Hành chính này và thúc đẩy sự phát triển lâu dài của nó, đồng thời bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, Ủy ban Chứng khoán và giao dịch tương lai (Securities And Futures Commission – SFC) của Hồng Kông đã công bố và thực hiện Bộ luật sửa đổi về REIT vào tháng 12 năm ngoái.

Các sửa đổi được đề xuất bao gồm:

(i)            cho phép REIT thực hiện đầu tư theo lợi ích của thiểu số vào các tài sản (tài sản thuộc sở hữu của thiểu số) với các điều kiện khác nhau;

(ii)           cho phép các REIT đầu tư vào các dự án phát triển bất động sản vượt quá giới hạn hiện tại là 10% giá trị tổng tài sản, tùy thuộc vào sự chấp thuận của các cổ đông và các điều kiện khác;

(iii)         tăng hạn mức vay cho các REIT từ 45% lên 50% giá trị tổng tài sản

(iv)         điều chỉnh một cách rộng rãi các yêu cầu đối với các giao dịch bên được kết nối và các giao dịch đáng tin cậy của các REIT, với các yêu cầu đối với các công ty niêm yết, phù hợp với chính sách và thông lệ hiện hành.

Giám đốc điều hành của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch tương lai Hồng Kông cũng đã tuyên bố trong bài phát biểu chính sách mới nhất rằng, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông sẽ nỗ lực thúc đẩy các REIT ở Hồng Kông để phát triển Hồng Kông thành một thị trường REIT sôi động ở châu Á. Là REIT lớn nhất ở châu Á về giá trị vốn hóa thị trường, LINK REIT (00823) đã tích cực phát triển thành một tổ chức quản lý và đầu tư bất động sản toàn cầu, thông qua việc mua lại nhiều bất động sản ở Hồng Kông và nước ngoài trong những năm gần đây. Công ty có tài sản trải rộng ở Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, London và Sydney. Công ty có kế hoạch liên tục khám phá các cơ hội phát triển kinh doanh ở các thị trường khác nhau.

Gần đây, một số REIT được các công ty có uy tín trên thị trường REIT của Hồng Kông tung ra thị trường, bao gồm China Merchants Commercial REIT (01503) và SF REIT (02191), được niêm yết lần lượt vào tháng 12 năm 2019 và tháng 5 năm 2021. Các REIT khác cũng được cho là đang chuẩn bị niêm yết trên thị trường.

Ông Andrew Chan, Giám đốc điều hành của Dịch vụ Định giá và Tư vấn của Cushman & Wakefield, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau nhận xét: “REIT là một loại tài sản quan trọng trên thị trường vốn. Với việc thực hiện Bộ luật mới sửa đổi về các REIT, các sửa đổi sẽ cho phép REIT của Hồng Kông linh hoạt hơn trong đầu tư. Cùng với việc niêm yết REIT cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, chúng tôi tin rằng, sẽ có sự phát triển tích cực và toàn diện hơn trên thị trường REIT của Hồng Kông và Trung Quốc”.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã chứng khoán: CWK) là công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, mang lại giá trị đặc biệt cho những người sở hữu và sinh sống tại các bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất với khoảng 50.000 nhân viên tại hơn 400 văn phòng ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trên khắp Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng đang phục vụ các thị trường địa phương.

Công ty đã giành được bốn giải thưởng hàng đầu trong Khảo sát Euromoney năm 2017, 2018 và 2020 trong các hạng mục: Tổng thể, Đại lý cho thuê/ Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu ở Trung Quốc. Năm 2020, công ty có doanh thu 7,8 tỷ USD từ các dịch vụ cốt lõi là tài sản, cơ sở vật chất và quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, định giá và các dịch vụ khác.

Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china)

#Cushman&Wakefield

Giang Tran