Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin. (Nguồn: rbcdaily.ru)

Theo trang mạng Gazeta.ru, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga, người hiện đang đứng đầu Ủy ban Sáng kiến Dân sự ​​(KGI), ông Alexei Kudrin sẽ trở lại Điện Kremlin để thực hiện các cải cách kinh tế.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ cương vị cụ thể của ông Kudrin trong khi phát ngôn viên của ông, Pavel Kuznetsov từ chối bình luận về thông tin này.

Theo trang mạng trên, ông Kudrin có khả năng được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng thứ nhất Điện Kremlin (cùng với các ông Alexei Gromov và Vyacheslav Volodin) hoặc làm cố vấn tổng thống và thành lập trung tâm cải cách.

Một nguồn tin khẳng định việc bổ nhiệm ông Kudrin chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo trang mạng này, việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Kudrin có thể diễn ra trước khi Tổng thống Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang hàng năm trước lưỡng viện Quốc hội Nga (ngày 3/12), hoặc không lâu sau đó.

Ông Kudrin là Bộ trưởng Tài chính Nga giai đoạn 2000-2011. Ông nổi tiếng bởi khả năng chèo lái về kinh tế.

Cuối tháng 9/2011, ông Kudrin đã công khai phản đối việc tăng mạnh chi tiêu quân sự. Sau đó, ông bị mất chức và ra khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.

Tháng 4/2012, ông Kudrin thành lập KGI, tập hợp các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau với mục đích "xác định và thực hiện lựa chọn phát triển tốt nhất cho đất nước."

Năm 2014, khi kinh tế Nga có dấu hiệu khó khăn đã xuất hiện thông tin cho rằng Tổng thống Putin có thể bổ nhiệm ông Kudrin vào cương vị Thủ tướng, song sau đó Tổng thống Putin đã bác bỏ thông tin này./.