Cuu Ngoai truong Australia: Nen dieu tau chien den Bien Dong hinh anh 1Tàu ngầm của Hải quân Australia. (Nguồn: adelaidenow.com.au)

Ngày 20/10, cựu Ngoại trưởng Australia Gareth Evans đã kêu gọi Chính phủ Australia triển khai tàu chiến đến khu vực Biển Đông để phản đối hành động của Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở vùng biển tranh chấp này.

Tuần trước trong cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Australia, Canberra đã nhất trí tăng cường hợp tác hải quân với Washington ở Biển Đông nhưng đến nay vẫn chưa đề nghị tham gia tuần tra chung với Mỹ ở khu vực này.

Ông Evan cho rằng người Mỹ muốn chứng tỏ “quyền tự do hàng hải” bằng cách điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc, và Australia cũng phải sẵn sàng làm điều đó, không nhất thiết phối hợp cùng với Mỹ.

Điều quan trọng là phải ngăn chặn chính sách hiếu chiến của Bắc Kinh và không để Trung Quốc quân sự hóa những hòn đảo nhân tạo này. Ngoài ra, ông còn cho rằng các tàu thương mại cũng có thể đóng vai trò quan trọng bên cạnh các tàu hải quân để thể hiện quyền tự do hàng hải ở khu vực này.

Theo hãng tin ABC, hiện có 3 tàu của Hải quân hoàng gia Australia hoạt động ở Biển Đông. Tuần trước, tàu chiến HMAS Stuart đã neo đậu ở Nhật Bản, trong khi hai tàu chiến còn lại HMAS Arunta và HMAS Sirius đang tham gia các cuộc diễn tập chung với Hải quân Singapore ở Biển Đông./.

(Vietnam+)