Bà Thái Anh Văn. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 18/1, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns và Chủ tịch Viện Mỹ tại Đài Bắc (AIT) Ray Burghardt đã có buổi làm việc với các quan chức đảng Dân Tiến (DPP) của Đài Loan (Trung Quốc).

Tuyên bố của DPP cho biết, Tổng thống đắc cử Đài Loan Thái Anh Văn đã nói với hai nhà ngoại giao Mỹ rằng bà sẽ có trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và chính quyền mới của bà sẽ giữ các mối quan hệ "chặt chẽ và thân thiện" với Mỹ.

Ngay lập tức, Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh cáo Washington không nên can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc.

Cùng ngày, Tổng thư ký DPP, ông Joseph Wu đã lên đường đi Mỹ và dự định sẽ có bài nói chuyện quan trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington vào ngày 19/1.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ứng cử viên Thái Anh Văn của DPP vừa giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống hòn đảo này hôm 16/1 vừa qua.

AIT được xem như cơ quan ngoại giao của Mỹ ở hòn đảo này vì Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Các nhà quan sát cho rằng vị trí của Đài Loan vẫn rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Các hợp đồng cung cấp vũ khí Mỹ cho Đài Loan vẫn diễn ra dù vấp phải sự phản đối gay gắt của Trung Quốc./.