Cựu Thủ tướng Italy Romano Prodi. (Nguồn: huffingtonpost.it)

Trả lời phỏng vấn báo Izvestia của Nga, cựu Thủ tướng Italy Romano Prodi cho rằng Rome muốn cải thiện quan hệ với Moskva, tuy nhiên việc này đang bị hạn chế bởi các chính sách của Liên minh châu Âu (EU).

Ông Prodi nhận định: "Đối với bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu, không hề dễ dàng để theo đuổi chính sách trái với đường lối chính thức của EU. Italy muốn cải thiện quan hệ với Nga, tuy nhiên những chính sách của EU đã xác định rõ phạm vi bị hạn chế. Về phần mình, Moskva cũng phải nỗ lực để có thể giúp các nước thành viên EU thay đổi quan hệ với Nga theo chiều hướng tốt hơn."

Theo Sputnik, Cựu Thủ tướng Italy cũng cho rằng tại thời điểm này, châu Âu đang có rất nhiều sai lầm trong quan hệ với Nga và ông gọi đây là sự "tự sát chính trị và kinh tế." Ông Prodi khẳng định Nga và EU cần phải khởi động lại mối quan hệ kinh tế và trao đổi văn hóa.

Ông nhấn mạnh: "Quá trình hiện đại hóa của Nga không thể thực hiện mà không có sự tương tác với châu Âu…Chúng ta phải bắt đầu đối thoại chính trị, sau đó khôi phục quan hệ kinh tế và các lĩnh vực nhân đạo trong bối cảnh toàn cầu hóa. Điều đó sẽ đáp ứng lợi ích của tất cả các bên"./.