Cuu Tong thong Han Quoc Park Geun-hye bi ket an 5 nam tu giam hinh anh 1Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới tòa án ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Tòa án cấp cao Seoul ra phán quyết trên trong phiên xử phúc thẩm bà Park Geun-hye. Mức án này giảm nhẹ so với mức án sơ thẩm 6 năm tù giam đối với bà Park.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye đã không trình diện tại tòa trong phiên xử phúc thẩm này.

[Cựu Tổng thống Hàn Quốc muốn hoãn thi hành án vì sức khỏe không tốt]

Hồi tháng 1/2018, bà Park Geun-hye bị truy tố với tội danh nhận hối lộ hơn 3,5 tỷ won (gần 3 triệu USD) lấy từ kinh phí hoạt động đặc biệt của NIS.

Các trợ lý thân cận của bà Park Geun-hye trong Phủ Tổng thống là Ahn Bong-geun và Lee Jae-man đã thay bà nhận khoản tiền này từ các giám đốc NIS trong khoảng thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.

Trong phiên xử sơ thẩm tháng 7/2018, Tòa án quận trung tâm Seoul đã bác tội danh nhận hối lộ của bà Park và công nhận tội danh "làm thiệt hại ngân sách Nhà nước." Tòa án này đã kết án bà 6 năm tù giam và truy thu 3,3 tỷ won (2,8 triệu USD).

Tuy nhiên, cơ quan công tố đã kháng án về tội danh nhận hối lộ và đề nghị mức án 12 năm tù giam với bị cáo.

Với phán quyết mới nhất nói trên của Tòa án cấp cao Seoul, tổng thời gian bị phạt tù của bà Park Geun-hye theo các phán quyết của tòa án địa phương và tòa phúc thẩm lên tới 32 năm.

Sau khi bị phế truất năm 2017, bà Park Guen-hye đã bị kết án 25 năm tù và bị phạt 20 tỉ won, với các tội danh lạm quyền và nhiều tội danh tham nhũng khác. Án phạt này đang chờ Tòa án Tối cao phát quyết.

Trong một phán quyết riêng rẽ hồi tháng 11/2018, Tòa án cấp cao Seoul đã kết án 2 năm tù giam đối với bà Park Geun-hye vì tội can thiệp vào quá trình tiến cử ứng cử viên của đảng Thế giới mới (nay là đảng Hàn Quốc tự do), đảng cầm quyền khi đó, trước thềm bầu cử Quốc hội năm 2016. Mức án này đã được xác nhận sau khi cả bà Park Geun-hye và các công tố viên không kháng án lên tòa án tối cao.

Tháng Tư vừa qua, bà Park Geun-hye đã đệ đơn xin hoãn thi hành án trên vì lý do sức khỏe sau một thời gian bị giam giữ kéo dài (bà bị bắt vào ngày 31/3/2017).

Tuy nhiên, các công tố viên Seoul đã bác đề nghị trên sau khi tiến hành kiểm tra sức khỏe của bà.

Cựu Tổng thống Park Guen-hye bị truy tố hồi tháng 4/2017 với 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật nhà nước.

Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil phạm tội tống tiền các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK, tổng số lên tới 59,2 tỷ won (55,2 triệu USD), để đổi các ưu đãi kinh doanh.

Bà cũng bị nghi đã để cho người bạn thân của mình can thiệp các công việc nhà nước dù bà Choi không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Tuy nhiên, bà Park luôn khẳng định vô tội./. 

Mạnh Hùng-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)