Tướng Zdravko Tolimir, cựu Phó Tư lệnh quân đội Serbia thuộc Bosnia-Herzegovina. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/4, Tòa án quốc tế xét xử tội ác chiến tranh ở Nam Tư cũ (ICTY) giữ nguyên mức án tù chung thân đối với Tướng Zdravko Tolimir, cựu Phó Tư lệnh quân đội Serbia thuộc Bosnia-Herzegovina, với tội danh diệt chủng trong đợt thảm sát người Hồi giáo ở Srebrenica năm 1995.

Phát biểu trong cuộc điều trần trước ICTY, thẩm phán Theodor Meron cho biết Tòa Phúc thẩm phê chuẩn án chung thân đối với ông Tolimir. Ông Meron khẳng định các thẩm phán không sai sót gì khi tuyên bố bị cáo có chủ đích diệt chủng.

Ông Tolimir, 66 tuổi, bị bắt giữ tháng 5/2007 ở Bosnia-Herzegovina, nhưng việc xét xử ông bị trì hoãn vài lần do lý do sức khỏe.

Ông bị ICTY kết án tù chung thân năm 2012 vì "vai trò trong những tội ác được thực hiện trên quy mô lớn trong cuộc nội chiến kéo dài 3 năm ở Bosnia-Herzegovina."

Ngoài tội diệt chủng, ông Tolimir còn bị kết án với 6 tội danh khác trong đó có giết người, ngược đãi và di chuyển cưỡng bức người Hồi giáo trong thời gian chiến tranh 1992-1995, khiến 100.000 người thiệt mạng và 2,2 triệu người khác mất nhà cửa.

Ông là một trong những tướng lĩnh cấp cao nhất của quân đội Serbia ở Bosnia Herzegovina bị ICTY tuyên án.

Chiến dịch thanh trừng người Hồi giáo ở Srebrenia, miền Đông Bosnia-Herzegovina, diễn ra trong giai đoạn từ ngày 11/7 đến ngày 1/11/1995, khiến gần 8.000 đàn ông và bé trai người Hồi giáo thiệt mạng./.