Cyprus that chat cap ho chieu cong dan cho nha dau tu ngoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: RT)

Trong bối cảnh đang đối mặt với những cáo buộc về việc "bán" quốc tịch để giới siêu giàu được quyền sống và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU), ngày 22/5, Bộ trưởng Tài chính Cyprus Harris Georgiades thông báo nước này đã thắt chặt quy trình xét duyệt cấp hộ chiếu công dân cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia, Bộ trưởng Georgiades cho biết nhà chức trách Cyprus đã đưa ra các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn chương trình nhập quốc tịch cho các nhà đầu tư nước ngoài và giới hạn số lượng hộ chiếu công dân mà nước này sẽ cấp cho giới đầu tư ở mức 700 hộ chiếu/năm.

Ngoài công tác xét duyệt hiện tại, nước này sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và toàn diện đối với từng trường hợp. Theo ông Georgiades, những biện pháp trên góp phần khiến quy trình cấp quốc tịch nghiêm ngặt và đáng tin cậy hơn.

[Tổng thống Cộng hòa Cyprus Anastasiades tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai]

Ông Georgiades cũng bác các cáo buộc về việc Cyprus "bán" quốc tịch, khẳng định việc cấp quốc tịch của nước này đều dựa trên những tiêu chí cụ thể.

Theo quan chức này, mặc dù thừa nhận chương trình cấp quốc tịch cho các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tồn tại những điểm yếu, song Chính phủ Cyprus luôn sẵn sàng sửa đổi và điều chỉnh.

Trước đó, Bộ Tài chính Cyprus khẳng định đây là chương trình nhằm thu hút những nhà đầu tư giỏi trên thế giới, tương tự các nước khác tại châu Âu đang áp dụng, và mọi nguồn tiền đổ vào đều được kiểm tra kỹ lưỡng các dấu hiệu rửa tiền.

Hồi năm 2013, Cộng hòa Cyprus đã triển khai chương trình nhập tịch cho các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài nhằm huy động nguồn tài chính cần thiết sau khi quốc đảo này rơi vào tình trạng gần như phá sản, đòi hỏi khoản cứu trợ hàng tỷ USD từ các tổ chức cho vay quốc tế.

Để được cấp hộ chiếu công dân, những người nước ngoài phải đầu tư ít nhất 2 triệu euro (2,35 triệu USD) vào bất động sản, kinh doanh hoặc mua các trái phiếu chính phủ.

Ước tính tới năm 2016, chương trình này đã giúp Chính phủ Cyprus thu về khoảng 4,8 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)