Tong thong Cong hoa Cyprus Anastasiades tai dac cu nhiem ky thu hai hinh anh 1Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades. (Nguồn: EPA)

Kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng cho thấy trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tổ chức ở Cộng hòa Cyprus ngày 4/2, Tổng thống đương nhiệm Nicos Anastasiades đã đánh bại ứng cử viên cánh tả Stavros Malas và tiếp tục nắm quyền thêm 5 năm nữa.

Ông Nicos Anastasiades đã giành được 55,99% số phiếu bầu, còn ứng cử viên Stavros Malas chỉ giành được 44% số phiếu. Hai nhân vật này cũng đã từng có cuộc “so găng” trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2013 với kết quả là ông Anastasiades giành thắng lợi. Gần 551.000 cử tri đủ tư cách tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai lần này và số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ đi bỏ phiếu đạt 73%.

Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố, ứng cử viên Malas đã tuyên bố rằng kết quả này là đáng thất vọng, nhưng vẫn thừa nhận và chấp nhận thất bại.

[Tổng thống Cyprus rời Thổ Nhĩ Kỳ do bất đồng về nghi thức ngoại giao]


Trong vòng một bầu cử tổng thống Cộng hòa Cyprus diễn ra ngày 28/1 vừa qua, ông Anastasiades giành được 35,5% số phiếu bầu và ông Malas giành được 30,2% số phiếu. Theo Hiến pháp của Cộng hòa Cyprus, do không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán trong vòng một nên phải tổ chức bỏ phiếu vòng hai.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã gửi thư chúc mừng Tổng thống Nicos Anastasiades tái đắc cử đồng thời tỏ ý hy vọng ông Nicos Anastasiades sẽ tiếp tục theo đuổi những chính sách đã đưa Cộng hòa Cyprus trở lại con đường tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, ông Juncker cũng cam kết sẽ ủng hộ các nỗ lực nhằm tái thống nhất hai miền Nam, Bắc ở đảo Cyprus./.
(TTXVN/Vietnam+)