Nga xây dựng kế hoạch tịch thu tài sản của phương Tây để trả đũa

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đã chỉ thị chuẩn bị đơn gửi Nội các Nga đề nghị xây dựng các biện pháp trả đũa nếu EU quyết định tịch thu tài sản của Nga.

(Ảnh: THX/TTXVN)
(Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Tài chính Nga ngày 18/11 cho biết sẽ áp dụng các biện pháp đối xứng nếu Liên minh châu Âu (EU) tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga.

Bộ trưởng Anton Siluanov cho biết, Bộ đã xây dựng một dự thảo các biện pháp cho trường hợp các nước phương Tây có hành động như trên.

Cùng ngày, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Vyacheslav Volodin đã chỉ thị chuẩn bị đơn gửi Nội các Nga đề nghị xây dựng các biện pháp trả đũa nếu EU quyết định tịch thu tài sản của Nga.

Trước đó một ngày, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất sử dụng tài sản của Nga để cấp cho Ukraine khoản vay khẩn cấp khoảng 140 tỷ euro. Hiện EU đã đề xuất 3 phương án, nhưng trong 2 phương án, các nước EU sẽ phải chi trả.

Phương án thứ 3 là dùng tiền từ tài sản của Nga được coi là hiệu quả nhất. Song EC từ chối gọi đây là tịch thu tài sản.

Chính quyền Nga cảnh báo về các vụ kiện tụng nếu tài sản bị tịch thu. Vào tháng 9, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh thiết lập một cơ chế mới cho tư nhân hóa trong bối cảnh bị trừng phạt.

Theo Bloomberg, điều này tạo ra một cơ chế có thể cho phép Nga quốc hữu hóa và nhanh chóng bán tháo tài sản nước ngoài nếu Liên minh châu Âu quyết định tịch thu các khoản tiền bị đóng băng.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Bỉ cảnh báo Brussels về việc sử dụng các tài sản của Nga đang bị phong tỏa, coi đây là “một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ song phương.

Theo nhật báo La Libre ngày 15/11, Đại sứ Nga tuyên bố Moskva sẽ áp dụng “các biện pháp trả đũa nghiêm khắc” nếu Bỉ cho phép sử dụng các tài sản Nga bị đóng băng tại ngân hàng Euroclear có trụ sở ở Brussels. Ông cho rằng hành động này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến “uy tín tài chính” của Bỉ.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đề xuất dùng một phần tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga để hỗ trợ Ukraine, trong đó có kế hoạch khoản vay 140 tỷ euro được bảo đảm bằng nguồn quỹ tại Euroclear. Tuy nhiên," Thủ tướng Bỉ Bart De Wever tỏ ra thận trọng với đề xuất này.

Đại sứ Nga khẳng định bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiếm đoạt tài sản của Liên bang Nga đều trái với luật pháp quốc tế, các hiệp định song phương và nghĩa vụ hợp đồng. Ông cảnh báo mọi hành động tịch thu hoặc sử dụng tài sản của Nga “sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa nghiêm khắc” và “làm tổn hại vĩnh viễn danh tiếng tài chính của châu Âu nói chung, Bỉ nói riêng."

Theo thống kê của phía Nga, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã giảm xuống còn 4,3 tỷ euro vào cuối năm 2024, mức thấp nhất trong lịch sử quan hệ song phương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vì sao người trẻ Hàn Quốc ngày càng ngại kết hôn?

Trước chi phí cưới hỏi, nhà ở và sinh hoạt tăng cao, nhiều cặp đôi trẻ Hàn Quốc buộc phải hoãn kế hoạch kết hôn. Các đề xuất mới mong muốn hôn nhân không còn là “đặc quyền” của những người đủ tiền.

Đồng USD. (Ảnh: Getty Images)

Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp

Từ đầu tháng 12 đến nay, USD đã mất 1,1% giá trị và giảm hơn 9% kể từ đầu năm 2025, hướng tới mức giảm cả năm mạnh nhất kể từ năm 2017; đồng USD suy yếu phần lớn do tác động khi Fed cắt giảm lãi suất.

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Ngân hàng sẽ triển khai gói ưu đãi 10.000 tỷ đồng với các ưu đãi hấp dẫn dành cho nhiều đối tượng, nhằm hỗ trợ bà con ở nhiều nhóm đối tượng trở lại cuộc sống bình thường 

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm

Ngày 10/12, Fed giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, về mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022, tạo điều kiện thuận lợi cho vay và hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.