Tong thong Cyprus roi Tho Nhi Ky do bat dong ve nghi thuc ngoai giao hinh anh 1Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades. (Nguồn: greece.greekreporter.com)

Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades ngày 24/5 đã quyết định rút ngắn chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cho rằng chính quyền Ankara vi phạm nghi thức ngoại giao khi mời lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ cùng dự một buổi tiệc chính thức với ông.

Tổng thống Nicos Anastasiades có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 23/5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về vấn đề nhân đạo.

Ông đã từ chối tham gia tiệc chiêu đãi cấp nguyên thủ của Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan sau khi được biết thủ lĩnh cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci cũng được mời tham dự.

Phía Cộng hòa Cyprus thông báo Tổng thống Anastasiades sẽ rời Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong tối 24/5 và sẽ tới Athens (Hy Lạp) vào ngày 25/5.

Ông Anastasiades cũng hủy cuộc gặp dự kiến với Đặc phái viên Liên hợp quốc về đảo Cyprus, Espen Barth Eide vào ngày 26/5 tới.

Đảo Cyprus bị chia cắt từ năm 1974 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng 1/3 lãnh thổ phía Bắc đảo này và lập nên "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus" của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, song không được quốc tế công nhận.

Nhà nước Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý, nằm ở phần lãnh thổ phía Nam được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Liên hợp quốc đã đưa ra kế hoạch hòa bình nhằm tái thống nhất đảo Cyprus, nhưng đã bị người Cyprus gốc Hy Lạp bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2004.

Cả ông Anastasiades và ông Akinci đều đang tham gia các cuộc đàm phán về tái thống nhất đảo Cyprus./.
(TTXVN/Vietnam+)