Đà Nẵng ghi nhận 51 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 28/7 đến 13 giờ ngày 29/7, Đà Nẵng ghi nhận 51 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 28 người đã được cách ly, 5 trường hợp trong khu phong tỏa.
Đà Nẵng ghi nhận 51 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua ảnh 1Tiêm vaccine cho các đối tượng theo quy định tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 29/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, đánh giá cao sự cố gắng của cấp cơ sở vì cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ rõ với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, thành phố vẫn đang ở nguy cơ cao. Số ca phát hiện đã tăng lên, tốc độ lây nhiễm và nguy cơ trong cộng đồng là khá lớn.

Các biện pháp chống dịch Đà Nẵng đang áp dụng đã đạt được những kết quả nhất định nhưng so với yêu cầu để ngăn chặn và kiểm soát dịch thì chưa đạt yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cơ quan chức năng không nên máy móc trong việc tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch mà cần chủ động, thực hiện nhanh, quyết liệt hơn nữa.

[Đà Nẵng bổ sung các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19]

Hiện, các biện pháp chống dịch của thành phố Đà Nẵng đang sử dụng cao hơn Chỉ thị 16 của Chính phủ, trong khi nhiều cấp cơ sở cho rằng còn vướng mắc trong vấn đề xử phạt do chưa áp dụng Chỉ thị 16. Do vậy, người đứng đầu các cấp phải nhận thức đúng để triển khai thực hiện.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 28/7 đến 13 giờ ngày 29/7, Đà Nẵng ghi nhận 51 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 28 trường hợp đã được cách ly, 5 trường hợp trong khu phong tỏa, 18 trường hợp chưa được cách ly.

Ngày 29/7, thành phố tổ chức xét nghiệm cho 51.742 lượt người. Đà Nẵng đang điều trị 458 bệnh nhân mắc COVID-19.

Nguy cơ dịch bệnh ở Đà Nẵng được đánh giá ở mức rất cao khi 47/56 phường xã có ca mắc COVID-19, số ca mắc trong cộng đồng tăng cao trong khi nhiều người vẫn chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. 

Trong khi đó, việc xử lý vi phạm còn ít, chưa đủ răn đe; rất ít doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện 3 tại chỗ; các cơ quan chức năng trong phối hợp công tác phòng dịch còn lúng túng...

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Đà Nẵng đang tiếp tục thần tốc truy vết, xét nghiệm, mở rộng đối tượng xét nghiệm sàng lọc, chuẩn bị đủ các sinh phẩm để xét nghiệm; xây dựng các khu cách ly tập trung mới; vận động khách sạn trên địa bàn tham gia cách ly tập trung; tổ chức tiêm vaccine theo kế hoạch.

Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Phan Văn Sơn cho rằng thành phố cần ban hành biện pháp cách ly xã hội cao hơn Chỉ thị 16 của Chính phủ như đóng cửa tất cả các hoạt động trên địa bàn trong vòng 14 ngày gồm cả dịch vụ bán hàng ăn uống mang đi và hoạt động xây dựng cơ bản đang được phép hiện nay.

Thành phố chỉ cho phép 4 hoạt động thiết yếu gồm: hoạt động của chợ và siêu thị (nhưng không quá 50% các quầy được hoạt động), hoạt động công vụ, công sở nhà nước (duy trì 50% số người làm việc, dừng tiếp nhận tại Tổ 1 cửa); hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu và hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ thiết yếu. Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được hoạt động nếu đáp ứng được “3 tại chỗ”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục