Đà Nẵng sẽ kiểm phiếu tại chỗ trong khu cách ly, khu điều trị COVID-19

Sau khi kiểm phiếu xong, thùng phiếu và phiếu bầu sẽ được khử khuẩn, niêm phong và chuyển về lưu trữ tại các Tổ bầu cử để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát về sau.
Đà Nẵng sẽ kiểm phiếu tại chỗ trong khu cách ly, khu điều trị COVID-19 ảnh 1Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Đà Nẵng sẽ tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu tại chỗ trong các khu cách ly tập trung, điều trị COVID-19.

Đây là kết luận của Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trong cuộc họp giao ban Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng diễn ra chiều 21/5.

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng và ý kiến của các thành viên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã thống nhất phương án tổ chức kiểm phiếu tại chỗ tại các điểm bầu cử trong các khu điều trị, khu cách ly đối với bệnh nhân, người có nguy cơ mắc COVID-19.

Sau khi kiểm phiếu xong, thùng phiếu và phiếu bầu sẽ được khử khuẩn, niêm phong và chuyển về lưu trữ tại các Tổ bầu cử để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát về sau.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các Tổ bầu cử phải chuẩn bị phòng riêng để lưu trữ các phiếu bầu, vật phẩm liên quan từ các khu cách ly, điều trị.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng phân công nhân sự tham gia công tác kiểm phiếu tại các khu cách ly, điều trị.

[“Hòm phiếu đặc biệt” đảm bảo quyền của cử tri bị cách ly do COVID-19]

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh yêu cầu tất cả những người làm nhiệm vụ kiểm phiếu tuyệt đối tuân thủ quy định của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, không được mang các thiết bị di động, thu âm, chụp hình khi làm nhiệm vụ.

Các lực lượng công an, quân đội trong địa bàn thành phố có báo cáo 2 lần mỗi ngày về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn từ nay đến ngày hội bầu cử.

Về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, đến ngày 21/5, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 41 cơ sở cách ly tập trung (kể cả cơ sở y tế); có 29 khu vực bị phong tỏa, 51 khu vực lập chốt hạn chế ra vào, 100 điểm nóng trên địa bàn; số trường hợp F1, F2 cách ly là hơn 5.500 người...

Trước đó, sáng 21/5, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp trực tuyến với các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi để nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị bầu cử tại các địa phương.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng, đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, Công an thành phố Đà Nẵng đã dự kiến 19 tình huống phát sinh về an ninh trật tự và các biện pháp xử lý phù hợp.

Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng phối hợp với các lực lượng y tế, quân sự, biên phòng trong đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau ngày hội bầu cử 23/5.

Công an thành phố Đà Nẵng đã ban hành phương án phân công lực lượng cụ thể đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ tại các khu vực bỏ phiếu, địa điểm thường trực của Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử các cấp, các điểm tập kết phiếu bầu; bảo vệ an toàn quá trình vận chuyển thùng phiếu phụ và vận chuyển phiếu sau bầu cử.

Công an thành phố Đà Nẵng cũng đang quản lý tốt các đối tượng xấu, đối tượng có liên quan đến an ninh trật tự. Ban chỉ đạo 35 Công an thành phố tiếp tục đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nhất là trên không gian mạng, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm.

Lực lượng công an cũng tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, đảm bảo phương tiện, cơ sở, nhân lực phục vụ chống dịch.

Công an các quận, huyện, Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, tổ bảo vệ tại các khu vực bỏ phiếu các phường, xã thường xuyên đi tuần tra, theo dõi các điểm niêm yết cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân quận, huyện chỉ đạo các Ủy ban Nhân dân phường, xã rà soát các khu vực bỏ phiếu để có phương án lắp đặt camera phục vụ công tác chuẩn bị, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trước, trong và sau ngày bầu cử.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng ngày 21/5, Đà Nẵng có 2 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (tương ứng với 2 đơn vị bầu cử), 15 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa X (tương ứng với 15 đơn vị bầu cử), 8 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Hòa Vang và 95 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Tổng cộng toàn thành phố có 525 tổ bầu cử (với 8.773 thành viên) tại 525 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Số lượng cử tri trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tính đến ngày 21/5 là 750.486 cử tri/1.169.480 dân số toàn thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục