Đà Nẵng và thành phố Tangier của Maroc ký ghi nhớ thiết lập quan hệ

Nhân chuyến thăm chính thức Maroc của Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Đà Nẵng và Hội đồng thành phố Tangier, Maroc đã ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác hai thành phố.
Đà Nẵng và thành phố Tangier của Maroc ký ghi nhớ thiết lập quan hệ ảnh 1Phong cảnh thành phố Tangier. (Nguồn: TripSavvy)

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 28/3, theo giờ địa phương, tại thủ đô Rabat, nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Maroc, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Hội đồng thành phố Tangier, Maroc đã ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thành phố.

Lễ ký với sự chứng kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Tangier là một thành phố lớn ở miền Tây Bắc Maroc, nằm cạnh bờ biển, ở mạn Tây eo biển Gibraltar, nơi Địa Trung Hải gặp Đại Tây Dương ngoài khơi Cap Spartel. Đây là thủ phủ của vùng Tanger-Tetouan-Al Hoceima và tỉnh Tangier-Assilah của Maroc và đang là một trong những thành phố phát triển năng động nhất của Maroc, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và công nghiệp.

[Hình ảnh hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Maroc]

Theo bản ghi nhớ, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác trong phạm vi thẩm quyền của mỗi bên, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật và chính sách của Maroc và Việt Nam, phù hợp với các điều ước quốc tế mà hai nước là thành viên; nhất trí thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trên lĩnh vực quản lý, phát triển cảng biển và xúc tiến du lịch; mọi hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ được thực hiện theo khả năng tài chính của mỗi bên.

Trên cơ sở bản ghi nhớ, hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi và xúc tiến để thực hiện các dự án cụ thể trên các lĩnh vực đã thống nhất.

Phát biểu tại lễ ký Bản ghi nhớ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao vai trò của Đại sứ Maroc tại Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Maroc đã đóng góp to lớn vào việc kết nối hai địa phương và đặc biệt là nỗ lực của chính quyền hai thành phố.

Với việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội bày tỏ tin tưởng, đây sẽ là cơ sở rất tốt để hai thành phố trao đổi kinh nghiệm và khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau trong tương lai và từ đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Maroc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục