Đại biểu QH: Kỳ họp giải quyết nhiều vấn đề trọng đại của đất nước

Thành công của kỳ họp đã chứng tỏ quyết tâm, trách nhiệm, năng lực và trí tuệ tập thể của những người được nhân dân gửi gắm lòng tin và kỳ vọng.
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu dự bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu dự bế mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Chiều 28/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV bế mạc sau 9 ngày làm việc tập trung với cường độ cao.

Đánh giá chung về kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, dù thời gian rất ngắn nhưng Quốc hội đã giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. 

Kỳ họp đặc biệt

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) cho rằng kỳ họp đã diễn ra theo quy trình chặt chẽ, đầy đủ, đúng Hiến pháp và pháp luật. Nhiều vấn đề quan trọng đã được bàn luận và giải quyết thấu đáo như công tác nhân sự, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm, kế hoạch đầu tư công… Quốc hội cũng đã kịp thời bổ sung nội dung phòng chống dịch COVID-19 vào Nghị quyết chung.

“Đây là một kỳ họp đặc biệt, để lại nhiều cảm xúc cho đại biểu. Tôi nhận thấy kỳ họp đã diễn ra tiết kiệm cả về thời gian, nhân lực, vật lực. Trước tình hình phức tạp do dịch bệnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức rất nhiều cuộc họp trước đó để chuẩn bị nội dung cho phiên họp chính thức. Với cách tổ chức khoa học, kỳ họp có nội dung cô đọng, hài hòa giữa các phiên tại đoàn và tổng thể,” đại biểu đánh giá.

Đại biểu QH: Kỳ họp giải quyết nhiều vấn đề trọng đại của đất nước ảnh 1Đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại biểu cho rằng kỳ họp đã thể hiện quyết tâm cao của Quốc hội trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng của mình là đưa ra kế hoạch kinh tế-xã hội trong 5 năm tới và xây dựng bộ máy nhân sự điều hành đất nước.

“Quốc hội họp liên tục không nghỉ một ngày nào, thậm chí làm việc sau 19h, có những báo cáo thẩm tra được hoàn thành vào lúc nửa đêm để kịp thời phục vụ cho phiên họp vào buổi sáng hôm sau,” ông Hoàng Minh Hiếu cho hay.

Ngoài ra, ông còn nhận thấy các đại biểu rất tích cực tham gia ý kiến trong các phiên thảo luận, mặc dù có tới hơn 50% đại biểu trúng cử lần đầu. Trong số 499 đại biểu, chỉ có 30% là nữ song các đại biểu nữ cũng rất tích cực tham luận, tranh luận.

Giải quyết khối lượng công việc lớn

Đánh giá về những kết quả đạt được sau kỳ họp, ông Nguyễn Chu Hồi, đại biểu thành phố Hải Phòng cho hay Quốc hội đã đề cập đến nhiều nội dung, trong đó vấn đề tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm và xem trọng cũng như việc chống tham nhũng.

“Cuộc chiến chống tham nhũng đã có những thành quả nhất định, còn cuộc chiến chống lãng phí thì chưa đạt được đến tầm như vậy, song Quốc hội cũng đã bày tỏ sự quan tâm và đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề này,” ông nói.

Qua các phiên thảo luận, Quốc hội đã làm rõ việc chống lãng phí không chỉ dừng ở ngân sách, mà còn phải chống lãng phí nguồn lực, cơ hội. Đại biểu Nguyễn Chu Hồi cho rằng trong thời buổi phát triển kinh tế thị trường, mất cơ hội sẽ gây ra độ trễ của chính sách, tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên, những nguồn vốn xã hội…

“Chúng ta thường nói đến những giá trị vật chất còn những giá trị văn hóa, tinh thần thì ít khi được nhắc đến. Một trong những thành công của kỳ họp là đã làm rõ tầm quan trọng của những giá trị phi vật thể, phi định hình,” ông nói.

Đại biểu cũng bày tỏ trăn trở khi đất nước chưa giàu nhưng tính thực hành chống lãng phí thì chưa bằng nhiều nước tiên tiến khác. Ông cho rằng cần đẩy mạnh giáo dục thông tin truyền thông, để tiết kiệm trở thành thói quen của mỗi người dân.

[Thông qua Nghị quyết phê chuẩn Phó Chủ tịch, UV Hội đồng Quốc phòng]

Đại biểu cũng rất nhất trí với kế hoạch đầu tư công ở khía cạnh tiết kiệm chi phí, cân đối nguồn tài chính, cắt giảm dự án không hiệu quả, bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

“Chúng ta cần bảo vệ tài nguyên để cho nguồn vốn tự nhiên được duy trì. Mặt khác, cần huy động nguồn lực xã hội nhiều hơn để giảm sức nặng cho Nhà nước. Chính phủ chỉ nên dồn nguồn lực cho những dự án có tính chất đầu tàu, có thể lôi cuốn, tác động lên những dự án khác thì ưu tiên thực hiện, còn lại thì chuyển giao, huy động nguồn lực xã hội,” đại biểu chia sẻ.

Đại biểu QH: Kỳ họp giải quyết nhiều vấn đề trọng đại của đất nước ảnh 2Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Nguyễn Thanh Hải, đại biểu tỉnh Thái Nguyên được cử tri tin tưởng bầu là đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV. Với bà, đây là một kỳ họp rất đặc biệt, bởi chưa một lần nào mà đại biểu Quốc hội họp vào ngày Chủ Nhật.

Đại biểu nhận xét kỳ họp này diễn ra trong thời gian rất khẩn trương. Quốc hội đã đưa ra những quyết định rất linh hoạt, rút ngắn thời gian họp mà vẫn giải quyết được khối lượng công việc lớn, bổ sung thêm nội dung phòng chống dịch vào chương trình họp,…

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với sự đoàn kết và tiềm năng sẵn có của của đất nước, kinh tế xã hội sẽ cất cánh và Việt Nam sẽ ghi nhận những thành tựu mới trong sự phát triển,” đại biểu bày tỏ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục