Ngày 16/12, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã đến tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc để đón và hỗ trợ làm thủ tục đưa hai ngư dân bị nạn trong quá trình đánh bắt cá trên biển về nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 15/9, khi tàu cá mang số hiệu ĐNA90307TS đang hoạt động tại tọa độ 18000N/114030E thì máy trưởng Phan Đức Mười, trú tại quận Thanh Khê thuộc thành phố Đà Nẵng, bị viêm túi mật cấp.

Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng hai nước, ngư dân Phan Đức Mười đã được đưa về thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam và được cấp cứu kịp thời. Đến nay, sức khỏe của ngư dân Phan Đức Mười đã hồi phục, ổn định và người này đã được đưa về nước.

[Bảo hộ công dân ở nước ngoài: Thực thi pháp luật trên cơ sở đạo lý]

Thời gian qua, được sự ủy quyền của các cơ quan chức năng Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã nỗ lực liên hệ, phối hợp, tăng cường trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng sở tại, thúc đẩy công tác bảo hộ công dân, tiến hành các chuyến thăm cấp lãnh sự và xử lý nhiều vụ việc đối với các ngư dân bị nạn.

Gần đây nhất, trường hợp ngư dân Phạm Văn Chín, quê ở huyện Đức Phổ thuộc tỉnh Quảng Ngãi, bị hôn mê do sức ép của nước khi lặn sâu.

Sau thời gian điều trị tích cực, ngày 5/11, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã triển khai công tác đón đưa về nước an toàn.

Có thể nói, công tác hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân gặp nạn đã và đang góp phần hỗ trợ nhiều ngư dân xa quê hương được sớm trở về nhà đoàn tụ và lại càng có ý nghĩa hơn khi dịp Tết cổ truyền sắp đến./.

Lương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)