Đại học Baptist Hồng Kông và Đại học Cornell (Mỹ) phát triển chất mới giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư vú

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Các nhà nghiên cứu của Đại học Baptist Hồng Kông (Hong Kong Baptist University – HKBU), đã phối hợp với Đại học Cornell (Mỹ) phát triển một liệu pháp nhắm mục tiêu mới cho bệnh ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer – TNBC). Đây […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Các nhà nghiên cứu của Đại học Baptist Hồng Kông (Hong Kong Baptist University – HKBU), đã phối hợp với Đại học Cornell (Mỹ) phát triển một liệu pháp nhắm mục tiêu mới cho bệnh ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer – TNBC). Đây là loại ung thư vú xâm lấn, được định dạng là bộ ba âm tính do nó không có 3 protein thường tìm thấy trong tế bào ung thư vú: thụ thể ER, PR và HER2) sử dụng một chất mang nano được thiết kế đặc biệt để cung cấp hợp chất axit gambogic (GA) trong y học Trung Quốc. Sáng chế này tăng cường tác dụng chống ung thư của axit gambogic và giảm tổn thương của nó đối với các cơ quan ngoài mục tiêu. Sáng chế có tiềm năng trở thành một lựa chọn điều trị hiệu quả hơn cho TNBC.

Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Bian Zhaoxiang (trong ảnh bên trái) và Tiến sĩ Kwan Hiu-yee (bên phải) của Trường Y khoa Trung Quốc, thuộc HKBU hợp tác với Đại học Cornell để phát triển một chất mang nano làm tăng hiệu quả điều trị của axit gambogic cho TNBC.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Vincent và Lily Woo và kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế Frontiers in Oncology (tạm dịch: Các biên giới trong lĩnh vực Ung thư học).

Axit gambogic (GA) như một phương pháp điều trị ung thư vú và những hạn chế của nó

TNBC chiếm 10-24% tổng số ca ung thư vú; phát triển và lây lan nhanh hơn các loại ung thư vú khác. Có những lựa chọn điều trị hạn chế cho TNBC và nó có nguy cơ tái phát và di căn cao. Ở giai đoạn nặng của bệnh, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 12%.

GA là một hợp chất thảo dược được phân lập từ một loại nhựa khô, màu nâu gọi là gamboge, có nguồn gốc từ Garcinia hanburyi, một loại cây có lịch sử sử dụng làm thuốc lâu đời ở Đông Nam Á. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, GA có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, ứng dụng lâm sàng của GA bị hạn chế bởi thực tế là nó bị loại bỏ nhanh chóng khỏi hệ thống tuần hoàn và có khả năng hòa tan trong nước kém, khiến GA khó tiếp cận các tế bào ung thư. Hơn nữa, với liều lượng cao, GA có thể gây tổn thương cho các cơ quan ngoài mục tiêu do độc tính của nó.

Chất mang nano làm tăng hiệu quả điều trị của GA

Trong quá trình tìm kiếm một phác đồ điều trị hiệu quả hơn cho TNBC khi so sánh với các lựa chọn hiện có, Giáo sư Bian Zhaoxiang, Giám đốc và Giáo sư chuyên về Nghiên cứu lâm sàng y học Trung Quốc của Khối Lâm sàng của Trường Y học Trung Quốc, thuộc HKBU (SCM) và Tiến sĩ Kwan Hiu -yee, Trợ lý Giáo sư của Khối Giảng dạy và Nghiên cứu của Trường Y học Trung Quốc, cùng với nhóm nghiên cứu của Giáo sư Chu Chih-Chang tại Đại học Cornell, đã thiết kế một chất mang nano mới để nâng cao hiệu quả của GA như một phương pháp điều trị TNBC và giảm độc tính ngoài mục tiêu của nó.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất mang nano có thể phân hủy sinh học từ polyester urethane urê (PEUU) và họ phủ lên nói lớp folate (còn được gọi là vitamin B9) và arginine (một axit amin). Các thụ thể folate được biểu hiện rất nhiều trong các tế bào TNBC và chúng có thể dùng làm mục tiêu cho liệu pháp. Arginine là một axit amin tích điện dương và có thể thu hút chất mang nano đến bề mặt khối u tích điện âm. Các tính năng này cho phép chất mang nano nhắm mục tiêu và cung cấp GA một cách hiệu quả đến các tế bào TNBC.

Hiệu quả điều trị được thử nghiệm trên chuột

Nhóm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả của chất mang nano được nạp GA như một phương pháp điều trị TNBC trong một loạt các thí nghiệm trên chuột. Hai nhóm chuột bị TNBC được xử lý với cùng một liều lượng GA, một nhóm ở dạng chất mang nano được nạp GA, và nhóm còn lại ở dạng GA tự do. Sau 17 ngày điều trị, trọng lượng khối u giảm trung bình của nhóm mang nano GA cao hơn 67,6% so với nhóm GA tự do. Kết quả cho thấy, chất mang nano được nạp GA có hiệu quả thu nhỏ các khối u hơn so với GA tự do.

Ngoài ra, nhóm được điều trị bằng chất mang nano được nạp GA có 0,23 μg/mL GA trong khối u của chuột 2 giờ sau khi tiêm và nồng độ GA trong khối u của nhóm chất mang nano được nạp GA gấp 3 lần GA tự do. Thực tế này cho thấy, GA đang được phân phối đến các tế bào TNBC hiệu quả hơn với chất mang nano. Ngoài ra, nồng độ GA trong huyết tương của nhóm chất mang nano được nạp GA 2 giờ sau khi tiêm gần gấp 3 lần nhóm GA tự do. Điều này cho thấy rằng, GA do chất mang nano mang theo sẽ ở trong hệ thống tuần hoàn lâu hơn.

Giảm sát thương ngoài mục tiêu cho các cơ quan khác

Hơn nữa, khi so sánh với GA tự do, GA được cung cấp bởi chất mang nano gây ra ít tổn thương hơn cho các cơ quan ngoài mục tiêu của chuột bao gồm tim, gan và phổi của chúng. Nó cũng gây ra thiệt hại tối thiểu cho thận và lá lách vì nồng độ GA tương đối thấp được phát hiện trong 2 bộ phận này.

Tiến sĩ Kwan Hiu-yee cho biết: “Như đã chứng minh trong nghiên cứu của chúng tôi, chất mang nano mới cho GA mang lại nhiều lợi ích khi điều trị TNBC”.

Giáo sư Bian Zhaoxiang nhận xét: “Việc ứng dụng công nghệ nano trong nghiên cứu này hiện đại hóa việc cung cấp thuốc Trung Quốc, do đó nâng cao hiệu quả điều trị của nó. Chúng tôi tin rằng, chất mang nano của chúng tôi có tiềm năng lâm sàng lớn để điều trị TNBC và các loại ung thư khác”.

#HKBU

Tin cùng chuyên mục