‘Đại lộ di sản’: Cuộc ‘đối thoại’ ấn tượng giữa các nền văn hóa

Chương trình được thực hiện với mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản văn hoá của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đưa tới cho người xem góc tiếp cận mới về di sản văn hóa.
“Đại lộ di sản” diễn ra vào tối 12/5 tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). (Ảnh: TTXVN)
“Đại lộ di sản” diễn ra vào tối 12/5 tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). (Ảnh: TTXVN)

Cùng với nghệ sỹ Việt Nam, "Đại lộ di sản" còn có sự tham dự của các nghệ sỹ đến từ bảy quốc gia: Nhật Bản, Bhutan, Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia.

Chương trình diễn ra vào tối 12/5 tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam).

Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019, mang tới cho khán giả những câu chuyện về di sản liên quan đến văn hóa Phật giáo, văn hóa dân gian Việt Nam qua nhiều hình thức nghệ thuật thể hiện.

"Đại lộ di sản" bao gồm hai phần. Phần đầu (Việt Nam - Đất Phật ngàn năm) sẽ đưa tới cho khán giả cái nhìn tổng quan về quá trình du nhập, phát triển của Phật giáo trên dải đất hình chữ S thông qua những thước phim, phóng sự, hình ảnh tư liệu và những màn trình diễn được dàn dựng công phu: “Việt Nam Phật giáo rạng ngời,” “Phật trong cõi nhân gian” (Hát ru, Đi cấy, Vào chùa), Múa trống Thượng Đường…

[Trục du lịch tâm linh thu hút khách thập phương gần xa đến vãn cảnh]

Tiếp đó, với chủ đề “Đại lộ di sản,” phần hai của chương trình sẽ giới thiệu tới người xem những di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Việt Nam và thế giới: múa “Lục cúng hoa đăng” (điệu múa quan trọng trong hệ thống vũ khúc cung đình triều Nguyễn), múa Odissi (một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ), múa Awa Odori (điệu múa cổ của Nhật Bản, được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của võ sỹ đạo), múa Cham (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)…

‘Đại lộ di sản’: Cuộc ‘đối thoại’ ấn tượng giữa các nền văn hóa ảnh 1Biên đạo múa Trần Ly Ly trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình tại Hà Nội chiều 7/5. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, “Đại lộ di sản” được thực hiện với mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản văn hoá của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đưa tới cho người xem góc tiếp cận mới về di sản văn hóa.

“Di sản sẽ mang một sức sống mới và chúng tôi hy vọng, khán giả sẽ nhìn di sản với sự lộng lấy, ấn tượng nhất,” biên đạo múa Trần Ly Ly (đại diện êkíp sáng tạo) chia sẻ.

Dự kiến, chương trình sẽ được tổ chức hàng năm với quy mô lớn và có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Trailer chương trình "Đại lộ di sản":

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục