Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 25/6 đưa tin Tổng thống MỹBBarack Obama đã chính thức chỉ định chuyên gia về bán đảoTriều Tiên, đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của nước này, ông Sung Kim làm tân Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, thay cho bà Kathleen Stephens sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 8 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nếu đề cử này được Thượng viện Mỹ thôngqua, ông Sung Kim, 51 tuổi, sẽ trở thành Đại sứ Mỹ gốc Hàn đầu tiên tại Seoul.
Ông Kim theo gia đình đến Mỹ vào những năm 1970 và được nhập quốctịch Mỹ năm 1980. Là một chuyên gia về bán đảo Triều Tiên, ông đã đảmnhiệm vai trò là Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Mỹ từ tháng 7/2008.
Trong một tin liên quan, Washington dự kiến sẽ bổ nhiệm Cố vấn vềchính sách đối ngoại của lực lượng hải quân Mỹ CliffordHart làm tân Trưởng đoàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiênthay cho ông Sung Kim.
Ông CliffordHart được biết đến là một nhà ngoạigiao kỳ cựu, đồng thời là chuyên gia về các vấn đề liên quan đến TrungQuốc và Nga./.