Đại sứ Phạm Sanh Châu: Quan hệ Việt Nam và Ấn Độ đạt tầm cao mới

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng quốc phòng hiện là “một trong những trụ cột quan trọng nhất” của mối quan hệ Việt-Ấn, “thể hiện mức độ tin cậy chiến lược lẫn nhau rất cao.”
Đại sứ Phạm Sanh Châu: Quan hệ Việt Nam và Ấn Độ đạt tầm cao mới ảnh 1Các doanh nghiệp Đà Nẵng và Ấn Độ trao đổi thông tin về du lịch tại chương trình quảng bá du lịch. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong cuộc phỏng vấn độc quyền của kênh tin tức WION trước khi rời Ấn Độ kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước.

Ông nêu rõ: “Trong 4 năm qua, quan hệ song phương Việt Nam và Ấn Độ đã đạt được một tầm cao mới trên tất cả các lĩnh vực. Chúng tôi thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao. Chúng tôi có quan hệ kinh tế rất tốt đẹp, với mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD, và cả hai nước đều có những khoản đầu tư qua lại lớn.”

Trong bối cảnh các mối quan hệ chính trị đã được củng cố, để tăng cường mối quan hệ giao lưu nhân dân, hai nước đã thiết lập 17 đường bay trực tiếp hoạt động giữa 6 thành phố của Ấn Độ và 4 thành phố của Việt Nam. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng quốc phòng hiện là “một trong những trụ cột quan trọng nhất” của mối quan hệ Việt-Ấn, “thể hiện mức độ tin cậy chiến lược lẫn nhau rất cao.”

[Việt Nam-Ấn Độ tăng cường quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân]

Đánh giá trên được đại sứ đưa ra sau khi các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ tăng lên nhiều lần, bao gồm cả các cuộc trao đổi cấp cao. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu nói: “Chúng tôi chứng kiến sự tham gia (của Việt Nam và Ấn Độ) vào hợp tác quốc phòng, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng. Chúng tôi đang bước vào giai đoạn cuối cùng của hạn mức tín dụng 500 triệu USD về thiết bị quốc phòng. Mối quan hệ bao gồm từ đào tạo đến mua sắm thiết bị, sản xuất thiết bị, địa chính trị, chia sẻ thông tin.”

Khi được hỏi về những kỷ niệm và ấn tượng của ông về Ấn Độ, Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: “Ấn tượng lớn nhất của tôi đó là chính con người. Ấn Độ rất hào phóng và người Ấn Độ coi khách của họ như những vị thần. Đến bất cứ nơi nào, tôi cũng được chào đón. Vì vậy, ở Ấn Độ, tôi thích đi du lịch. Tôi đã cố gắng đến tất cả các bang.”

Về vai trò của Ấn Độ trên thế giới, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh rằng “vai trò của Ấn Độ ngày càng tăng trên thế giới. Ấn Độ đang phát triển không chỉ về sức mạnh kinh tế mà còn cả sức mạnh chính trị, đặc biệt là sức mạnh văn hóa”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục