Hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ khiến giá bột mỳ giảm kỷ lục

Lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ của Ấn Độ từ tháng Năm chấm dứt hy vọng Ấn Độ có thể lấp đầy khoảng trống thị trường do xuất khẩu ngũ cốc giảm mạnh từ khu vực Biển Đen sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.
Hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ khiến giá bột mỳ giảm kỷ lục ảnh 1Giá lúa mỳ trên thị trường nội địa Ấn Độ đã tăng lên mức kỷ lục 24.500 rupee (306,71 USD)/tấn trong tuần này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nội các Ấn Độ ngày 25/8 thông báo thông qua chính sách hạn chế xuất khẩu bột mỳ để ổn định giá mặt hàng này trên thị trường nội địa.

Ấn Độ đã cấm xuất khẩu lúa mỳ vào giữa tháng Năm do đợt nắng nóng gay gắt làm giảm sản lượng và giá lúa mỳ trong nước chạm mức cao kỷ lục. Trong tháng Bảy, Ấn Độ yêu cầu các thương nhân đảm bảo sự cho phép trước khi xuất khẩu bột mỳ.

[Ấn Độ: Xuất khẩu lúa mỳ đạt mức cao kỷ lục trong tháng Tư]

Chính phủ Ấn Độ cho biết lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ đã thúc đẩy nhu cầu đối với bột mỳ của nước này. Xuất khẩu bột mỳ của Ấn Độ trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Bảy năm 2022 đã tăng 200% so với cùng kỳ năm trước và nâng giá loại ngũ cốc này trên thị trường trong nước.

Giá lúa mỳ trên thị trường nội địa Ấn Độ đã tăng lên mức kỷ lục 24.500 rupee (306,71 USD)/tấn trong tuần này.

Mức giá trên tăng gần 20% so với mức thấp gần đây sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của chính phủ vào ngày 14/5, chấm dứt hy vọng Ấn Độ có thể lấp đầy khoảng trống thị trường do xuất khẩu ngũ cốc giảm mạnh từ khu vực Biển Đen sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine vào ngày 24/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục