An Do: Xuat khau lua my dat muc cao ky luc trong thang Tu hinh anh 1Thu hoạch lúa mỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng PTI cho biết, Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 1,4 triệu tấn lúa mỳ trong tháng Tư, qua đó hỗ trợ phần nào cho các thị trường ngũ cốc, khi người mua đang "chạy đua" tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nguồn cung ở Biển Đen vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraine.

Tháng Tư là tháng đầu tiên của năm tài chính. Ấn Độ, nhà sản xuất lúa mỳ lớn thứ hai thế giới, đã xuất khẩu kỷ lục 7 triệu tấn ngũ cốc trong tài khóa 2021-22.

Đây cũng là nhà cung cấp lúa mỳ lớn duy nhất vào thời điểm này trong năm và xuất khẩu ngũ cốc của nước này đã tăng mạnh kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng Hai. Trước đó, Ấn Độ chỉ xuất khẩu 242.857 tấn lúa mỳ vào tháng 4/2021.

[Ukraine-Bulgaria đạt thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc qua cảng Varna]

Nguồn cung lúa mỳ và tình trạng sẵn có đã được cải thiện trong vài tuần qua và điều đó sẽ giúp xuất xưởng nhiều lúa mỳ hơn trong tháng Năm. Người mua từ châu Á và Trung Đông đang mua lúa mỳ của Ấn Độ, vì giá rẻ hơn so với giá lúa mỳ của các nguồn cung thay thế khác. Ấn Độ đã xuất khẩu lúa mỳ sang Nam Á, Đông Nam Á, Trung Đông, châu Âu và Bắc Phi.

Do nguồn cung từ Ukraine và Nga giảm, vốn từng chiếm khoảng 29% tổng lượng xuất khẩu lúa mỳ toàn cầu, nhà nhập khẩu lúa mỳ hàng đầu Ai Cập lần đầu tiên đồng ý mua ngũ cốc từ Ấn Độ.

Các thương nhân cho biết, Ấn Độ cũng xuất khẩu lúa mỳ sang các thị trường mới khác như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Mozambique  và Tanzania. Ngoài ra, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cũng mua lúa mỳ từ Ấn Độ để cung cấp cho Somalia, Kenya và Djibouti./.

Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)