Đại sứ quán tại Đức tích cực hỗ trợ người Việt sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Đức luôn tích cực hỗ trợ không chỉ về mặt pháp lý, giấy tờ, thủ tục mà còn hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần cho bà con trong quá trình đi sơ tán.
Đại sứ quán tại Đức tích cực hỗ trợ người Việt sơ tán từ Ukraine ảnh 1Bà con nhận quà hỗ trợ tại Trung tâm tiếp nhận người tị nạn Eisenhüttenstadt. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Ngày 22/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Đức do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu đã cùng một số hội đoàn ở Đức tới thăm hỏi và tặng quà cho bà con sơ tán từ Ukraine hiện ở Trung tâm tiếp nhận tại thành phố Eisenhüttenstadt, bang Brandenburg.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại cuộc làm việc với lãnh đạo Trung tâm, Đại sứ Vũ Quang Minh gửi lời cảm ơn đến trung tâm đã tạo điều kiện để Đại sứ quán cùng một số hội đoàn người Việt (Hội Từ thiện Sen vàng Berlin, Hội Phụ nữ Đồng Xuân và Việt Báo) tới thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bà con người Việt cùng thân nhân sơ tán từ Ukraine sang Đức; khẳng định Đại sứ quán luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với trung tâm trong mọi vấn đề liên quan tới bà con người Việt.

Đại sứ nhấn mạnh Đức là đất nước mến khách, luôn dang rộng vòng tay tiếp nhận và hỗ trợ, không chỉ người Việt mà còn nhiều sắc tộc khác từ Ukraine sang lánh nạn.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, thực hiện chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, cũng như sự chỉ đạo sát sao từ trong nước, tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở châu Âu thời gian qua đã và đang tiếp tục nỗ lực hết sức, phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại cũng như cộng đồng người Việt để hỗ trợ một cách tốt nhất cho bà con từ Ukraine sang lánh nạn.

Đại sứ khẳng định trong phạm vi thẩm quyền, các cơ quan đại diện luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để có thể hỗ trợ về mặt pháp lý, giấy tờ, thủ tục cho bà con gặp khó khăn trong quá trình đi sơ tán.

Về phần mình, ông Jens Dorschmann, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết do đây chỉ là trung tâm tiếp nhận ban đầu khi người lánh nạn (kể cả người di cư, người tị nạn) tới Đức, nên có thể coi đây là điểm trung chuyển và mọi người sau đó có thể được bố trí tới một nơi ở khác.

Ông Dorschmann cũng cho hay chiến sự ở Ukraine khiến nhiều người chạy lánh nạn sang Đức và bản thân trung tâm của ông cũng phải bố trí thêm nhiều chỗ ở mới.

Hiện, trong trung tâm có gần 800 người sơ tán từ Ukraine, tuy nhiên nếu tính cả những người trong khu vực thì con số có thể trên tới hơn 2.000 người, trong đó có hơn 200 người Việt.

Phó Giám đốc Dorschmann cũng đánh giá cao việc Đại sứ Vũ Quang Minh đã dành thời gian đến thăm, trò chuyện và động viên những người Việt đang lánh nạn tại đây.

Ông Dorschmann nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam là cơ quan đại diện nước ngoài đầu tiên đến trung tâm để thăm hỏi, động viên và có hình thức hỗ trợ cho công dân từ Ukraine sang Đức lánh nạn.

Tại buổi nói chuyện với bà con, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ vui mừng và xúc động khi được tới thăm bà con, được nghe kể về hành trình vất vả đi sơ tán của bà con cũng như có thể chia sẻ, tìm hiểu những vướng mắc mà bà con đang gặp phải.

Đại sứ quán tại Đức tích cực hỗ trợ người Việt sơ tán từ Ukraine ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh (trái) gặp lãnh đạo Trung tâm tiếp nhận người tị nạn Eisenhüttenstadt. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn và đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động của các hội đoàn cùng nhiều cá nhân người Việt trong việc hỗ trợ, giúp đỡ bà con từ Ukraine sang lánh nạn.

Đại sứ nhấn mạnh các hội đoàn người Việt tại Đức nói chung và Berlin nói riêng đã rất nỗ lực, trách nhiệm và có tinh thần tương thân tương ái đối với những người đồng bào của mình.

[Tập trung bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine sang Đức]

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, tinh thần, nhiều hội đoàn và cá nhân người Việt còn nhiệt tình hỗ trợ bà con trong việc khai các thủ tục giấy tờ, nhất là với phía Đức.

Tới thăm bà con lần này, Đại sứ quán cũng đóng góp một phần quà nhỏ trị giá 1.000 euro để cùng chung tay với các hội đoàn hỗ trợ bà con sơ tán.

Tại buổi gặp, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Kiều Anh Tuấn đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc liên quan tới giấy tờ, hộ chiếu; hỗ trợ và hướng dẫn bà con về thủ tục lãnh sự.

Đại sứ quán cũng đã chuẩn bị các bản in hướng dẫn mới nhất về quy định của chính quyền Đức đối với người sơ tán từ Ukraine cũng như thông tin liên lạc của các hội đoàn người Việt ở Đức để phát cho tất cả bà con có mặt.

Đại sứ quán tại Đức tích cực hỗ trợ người Việt sơ tán từ Ukraine ảnh 3Bà con sơ tán từ Ukraine tại Trung tâm tiếp nhận người tị nạn Eisenhüttenstadt. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức đã đánh giá cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động của các hội đoàn người Việt trong việc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.

Theo ông, việc rất cần làm lúc này là tác động tới chính quyền Đức từ cấp trung ương đến địa phương để phía bạn trợ giúp được tối đa cho bà con người Việt, giúp bà con có điều kiện thuận lợi, được cư trú và làm việc ở Đức.

Đại sứ quán cũng đã liên lạc, gửi công hàm tới các cơ quan cấp liên bang như Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Đức để đặt vấn đề tạo thuận lợi cho bà con người Việt lánh nạn ở Đức.

Cũng theo ông Chu Tuấn Đức, để hỗ trợ và giải đáp về thủ tục pháp lý - một trong những vấn đề bà con ta quan tâm nhất, phía bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán trong thời gian qua đã nỗ lực hết sức để tìm hiểu, luôn cập nhật thông tin mới từ phía Đức để cung cấp, hỗ trợ cho bà con một cách hiệu quả nhất.

Đại sứ quán cũng cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất lên trang web của Đại sứ quán.

Thời gian trước đó, Đại sứ quán đã trao đổi với các hội đoàn ở Berlin để tìm kiếm và tập hợp các đầu mối có thể trợ giúp hoặc đưa bà con đi làm thủ tục đăng ký vào trung tâm tiếp nhận.

Ông Đức cho rằng trong thời gian tới, vấn đề bà con quan tâm nhất vẫn là làm sao có đủ giấy tờ để ổn định cư trú, người lớn có thể đi làm và trẻ con có thể tới trường.

Ông nêu rõ nếu làm theo thủ tục thông thường sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn cho bà con, do vậy bộ phận lãnh sự sẽ cố gắng trong khuôn khổ pháp lý cho phép, tạo thuận lợi tối đa, giải quyết trong thời gian sớm nhất, để bà con có giấy tờ cần thiết, sớm ổn định cuộc sống ở nước Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục