Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Oslo của Na Uy ngày 2/9 đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tới dự Lễ kỷ niệm có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy ông Morten Hoglund, nhiều quan chức của Quốc hội, Chính phủ, một số bộ, tổ chức của Na Uy, các đại sứ, đại diện ngoại giao trong Đoàn Ngoại giao tại Oslo, một số doanh nghiệp, học giả, nghệ sỹ, bạn bè Na Uy và quốc tế, đại diện cộng đồng Việt Nam và sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Na Uy.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của ngày Quốc khánh 2/9/1945, đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam độc lập, mang lại dân chủ, tự do và hạnh phúc cho toàn thể nhân dân Việt Nam. Đại sứ điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có thành tựu về đối ngoại.

Đặc biệt nhấn mạnh thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội, việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và chủ trương của Việt Nam thúc đẩy các Mục tiêu phát triển bền vững sau 2015, khẳng định Việt Nam là một thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng điểm lại sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Na Uy kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/11/1971. Sự hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy không chỉ gồm thương mại và đầu tư mà phát triển trên các lĩnh vực như thủy hải sản, hàng hải, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường, đào tạo nhân lực, giao lưu nhân dân...

Đại sứ nhấn mạnh hai nước đều nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt, tiến tới một khuôn khổ đối tác trong giai đoạn tới, như nêu trong Thông cáo chung giữa hai nước ngày 17/4/2015 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của nữ Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Đại sứ đồng thời nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh Na Uy trở thành đối tác chính thức của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) dịp đầu tháng 8 vừa qua và tiếp tục mở rộng hợp tác giữa Na Uy và ASEAN.

Tại lễ kỷ niệm, khách tham dự đánh giá cao và cổ vũ nồng nhiệt các tiết mục độc đáo kết hợp nhạc dân tộc và nhạc điện tử của các nghệ sỹ Việt Nam như Vũ Nhật Tân, Nguyễn Xuân Sơn và Lương Huệ Trinh, đồng thời có chiếu hình ảnh minh họa của hát quan họ.

Chương trình nhạc Việt Nam được thực hiện với sự hỗ trợ của Dự án giao lưu âm nhạc Transposition và Lễ hội âm nhạc PUNK Festival của Na Uy.

Triển lãm ảnh về Việt Nam tại buổi lễ được thực hiện với sự hỗ trợ của Thông tấn xã Việt Nam, giới thiệu những bức ảnh mang tính lịch sử và thời sự gắn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước như ảnh Hồ Chủ tịch đọc Tuyên ngôn độc lập, các bức ảnh về phong cảnh thiên nhiên giàu đẹp khắp 3 miền Tổ quốc, về biển đảo Việt Nam.

Đại sứ quán cũng trình chiếu phim video giới thiệu về đất nước con người Việt Nam, trưng bày một số đồ mỹ nghệ Việt Nam, giới thiệu để khách thưởng thức những món ăn Việt truyền thống.

Đông đảo bạn bè Na Uy và quốc tế tham dự đều tán thưởng chương trình phong phú của lễ kỷ niệm, chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam trong 70 năm qua, chúc mừng sự phát triển tốt đẹp của hợp tác Việt Nam-Na Uy, và bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.
(TTXVN/Vietnam+)