Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh

Sau diễn văn của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, các vị khách tham dự chiêu đã cùng xem một video clip nêu bật những thành tựu kinh tế-xã hội và ngoại giao to lớn của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh ảnh 1Đại sứ Vũ Quang Minh cùng Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon cùng nâng ly với các đại biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tối 29/8 tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

Tham dự chiêu đãi về phía nước bạn có Phó Thủ tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng Men Sam On, Bộ trưởng Du lịch Thong Khon, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Chea Chanto, lãnh đạo cấp cao các bộ ngành.

Đại diện ngoại giao đoàn tại Phnom Penh cùng cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư ở Campuchia và đại diện cộng đồng Việt kiều cũng tham dự.

Sau diễn văn của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, các vị khách tham dự chiêu đãi cùng xem một video clip nêu bật những thành tựu kinh tế-xã hội và ngoại giao to lớn của Việt Nam sau 74 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đoạn phim ngắn đã nhấn mạnh về những hồi ức đáng ghi nhớ của cả hai dân tộc, trong đó có những việc làm có ý nghĩa của cố Quốc vương Norodom Sihanouk đối với Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

[74 năm Quốc khánh: Bài học lớn về 'mẫu số chung' toàn dân tộc]

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được sau hơn 7 thập kỷ xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt là tốc độ phát triển đáng kinh ngạc từ sau chính sách Đổi mới năm 1986.

Bộ trưởng Thong Khon cũng nhiệt liệt chúc mừng sự kiện Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối (192/193 phiếu).

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh ảnh 2Các vị khách tham dự chiêu đãi cùng xem một video clip nêu bật những thành tựu kinh tế-xã hội và ngoại giao to lớn của Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông cho rằng điều này phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp và nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Thong Khon khẳng định mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước ngày càng phát triển từ các cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Việt Nam-Campuchia. Hai nước liên tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao mà gần đây nhất là sự kiện Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Kỳ họp thứ 17 Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật Việt Nam-Campuchia tại thủ đô Phnom Penh.

Ông tin tưởng rằng kim ngạch thương mại song phương sẽ vượt qua con số 5 tỷ USD vào năm 2020, đặc biệt trong năm 2018 đã có 800.000 du khách Việt Nam tới Campuchia.

Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia có lượng du khách tới Campuchia đông nhất. Dự kiến trong năm 2019, lượng du khách tới Campuchia có thể đạt tới con số 900.000 người, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế đất nước Chùa tháp.

Bộ trưởng Thon Khon đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước Campuchia trong quá khứ và hiện tại. Campuchia luôn ghi nhớ sự hy sinh to lớn của Quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.

Campuchia sẽ hợp tác chặt chẽ cùng các quốc gia thành viên ASEAN khác để đảm bảo cho sự thành công của các hội nghị ASEAN do Việt Nam đăng cai trong năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục