Dak Lak xu ly ton tai du an cap nuoc tuoi cho cay caphe hinh anh 1Ngày 9/5, Đoàn công tác của Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra thực tế tại công trình. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 16/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết việc khắc phục các sự cố đang được triển khai để xử lý các tồn tại của dự án cấp nước tưới cho cây càphê tại thôn Tiến Cường, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Dự án Cấp nước tưới cho cây càphê tại thôn Tiến Cường, Xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk do Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư ban đầu hơn 65 tỷ đồng (12/2019 điều chỉnh tăng mức đầu tư lên hơn 72 tỷ đồng) từ vốn vay ADB (Ngân hàng Phát triển châu Á), được khởi công ngày 26/12/2019 và dự kiến hoàn thành ngày 26/8/2020.

Tuy nhiên, ngay trong quá trình thi công, khi tiến hành thử áp đường ống dẫn nước đã xảy ra sự việc vỡ ống và rò rỉ nước tại khớp nối ở 13 vị trí trên tuyến ống dẫn nước 630mm dài hơn 4,5km.

Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng kiểm tra và kết luận một số hạng mục thi công không đúng với thiết kế của công trình, khiến công trình liên tục gặp sự cố khi vận hành thử.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, tổng hợp những văn bản, kết luận của tư vấn kiểm định, chuyên gia tư vấn độc lập, trên tuyến ống 360D có 4 vấn đề tồn tại và cần phương án khắc phục. Đó là làm sai, khác về tim tuyến ống do thi công sử dụng co/nút thắt không đúng hồ sơ thiết kế được duyệt, sửa chữa, thay thế, lắp đặt lại các ống hoặc mối nối thi công không đạt yêu cầu. Thử lại áp lực từng đoạn ống tuyến ống 630mm theo phương án do tư vấn thiết kế trình chủ đầu tư phê duyệt. Thi công đủ số mố bêtông còn thiếu (theo hồ sơ thiết kế có 150 mố nhưng mới thi công 47 mố) và lắp đặt lại hai van xả khí sai vị trí. Thi công các hạng mục theo thiết kế bổ sung đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất.

[Bất cập từ Dự án cấp nước tưới cho cây càphê tại Đắk Lắk]

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng, dự án cấp nước tưới cho cây càphê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar là công trình có ý nghĩa nhân văn, kinh tế và quan trọng đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Tiến Cường. Do đó, địa phương yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ, xử lý kịp thời những tồn tại, vướng mắt và sớm đưa công trình vào sử dụng. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn căn cứ vào hợp đồng thuê đơn vị tư vấn kiểm định công trình khẩn trương kiểm định và có kết luận chính thức về các tồn tại, sai phạm để xử lý.

Dak Lak xu ly ton tai du an cap nuoc tuoi cho cay caphe hinh anh 2NhHệ thống lọc bùn ly tâm của công trình Cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Liên quan đến dự án trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã liên tục chỉ đạo, nhắc nhở về việc xác định và xử lý trách nhiệm của các bên liên quan, sớm khắc phục tồn tại của công trình.

Cụ thể, ngày 2/6/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có công văn yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan để xảy ra sự cố tại dự án. Đến ngày 9/11/2021, địa phương tiếp tục có văn bản yêu cầu xử lý những tồn tại, khuyến khuyết của dự án.

Gần đây nhất là công văn số 4311/UBND-NNMT ngày 26/5/2022 về việc xử lý sai xót của dự án. Tuy nhiên, đến nay chưa có cá nhân, tổ chức nào bị xử lý trách nhiệm liên quan đến những tồn tại, hạn chế của công trình.

Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết hiện chủ đầu tư đã hoàn thiện kế hoạch khắc phục tồn tại của công trình và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk xem xét quyết định. Hiện nay, có nhà thầu thi công không đồng ý tham gia khắc phục sự cố để nghiệm thu công trình. Tuy nhiên, trong thời gian tới, chủ đầu tư cùng với các nhà thầu thi công sẽ tiến hành khắc phục các sự cố trên khi được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh về những bấp cập, tồn tại cũng như sự chậm trễ trong việc xử lý, khắc phục xảy ra tại dự án cấp nước tưới cho cây càphê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)