Ngày 18/9, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu (AmchamEU) đã tổ chức tọa đàm về tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA)..

Tham dự buổi tọa đàm có phái đoàn của Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại EU. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg Phạm Sanh Châu dẫn đầu..

Về phía Hoa Kỳ, có đại diện của khoảng 20 doanh nghiệp lớn tại EU như Caterpillar, Procter&Gamble, GE, Microsoft, UPS, DOW Chemical, Amway....

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã trình bày bối cảnh khởi động, nguyên tắc, những diễn biến tích cực, thiện chí của hai bên trong đàm phán và mục tiêu kết thúc đàm phán vào trước cuối năm 2014..

Đáng chú ý là trong buổi tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã nêu những khác biệt giữa nội dung đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) với EVFTA, đặc biệt là những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam trong đàm phán giữa TPP và EVFTA, cũng như những khó khăn trong quá trình đàm phán hai hiệp định này..

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã giải thích thỏa đáng những vấn đề do đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ đưa ra đồng thời thông báo những hoạt động mà Việt Nam dự kiến thực hiện trong thời gian tới nhằm hỗ trợ quá trình đàm phán EVFTA sớm kết thúc.

[EU-Việt Nam khai mạc vòng đàm phán thứ 4 về FTA] 


Đặc biệt, Đại sứ đã lưu ý những nội dung đàm phán liên quan đến lợi ích chung mà các doanh nghiệp của EU có thể đạt được từ hiệp định này, qua đó kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp thành viên AmchamEU đối với quá trình đàm phán EVFTA..

Buổi tọa đàm kết thúc với sự cam kết, nhất trí cao của toàn thể các doanh nghiệp thành viên AmchamEU. Giới lãnh đạo AmchamEU cam kết sẽ tập hợp những ý kiến ủng hộ của các thành viên cơ quan này đối với EVFAT và đưa vào báo cáo của AmchamEU, sớm trình Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP)./.