Thủ tướng Slovakia Robert Fico phát biểu tại cuộc họp báo ở Bratislava. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đảng Dân chủ Xã hội Smer (Smer-SD) của đương kim Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã giành chiến thắng với 49 ghế trong tổng số 150 ghế của Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 5/3 vừa qua.

Với 99% phiếu bầu được kiểm, dù chiến thắng nhưng đảng Smer-SD, hiện đang giữ 83 ghế, đã mất đa số ghế trong quốc hội khóa mới đúng như dự báo của các chuyên gia và sẽ phải đối mặt với quá trình thành lập liên minh chính trị hứa hẹn nhiều khó khăn.

Đứng thứ hai trong cuộc bầu cử lần này của Slovakia là đảng Tự do và Đoàn kết với 21 ghế, theo sau là đảng "Những người bình thường và các nhân cách độc lập - NOVA" với 19 ghế.

Cuộc bầu cử ngày 5/3 cũng đánh dấu sự trở lại sau bốn năm vắng bóng của đảng Dân tộc Slovakia với 15 ghế cũng như sự xuất hiện lần đầu tiên của đảng Nhân dân Slovakia của chúng ta, theo khuynh hướng cực hữu, với 14 ghế.

Phát biểu về kết quả này, Thủ tướng Fico tuyên bố bắt đầu những cuộc đàm phán sơ bộ để thành lập liên minh chính phủ ngay trong ngày 5/3 với cam kết tạo nên một chính phủ ổn định. Thủ tướng Fico cũng thừa nhận đây là một quá trình khó khăn song khẳng định sẽ làm mọi cách để ngăn chặn khả năng diễn ra các cuộc bầu cử sớm.

Theo giới phân tích, tiến trình thành lập liên minh của Smer-SD sẽ mất nhiều tuần thậm chí nhiều tháng khi cần thỏa thuận với tám đảng nhỏ giành đủ 5% phiếu bầu để được tham gia quốc hội.

Theo số liệu sơ bộ, có 59,35% trong tổng số hơn 4,4 triệu cử tri Slovakia tham gia bỏ phiếu. Có 2.882 ứng cử viên từ 23 chính đảng đăng ký tranh cử vào quốc hội Slovakia gồm 150 ghế.

Tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Dân chủ Xã hội Smer giảm sau những bê bối tham nhũng bùng phát từ năm 2014 cũng như loạt cuộc biểu tình phản đối của giáo viên và nhân viên y tế thời gian qua.

Tuy nhiên, đảng này vẫn nhận được sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh châu Âu đang đương đầu với cuộc khủng hoảng người di cư trầm trọng. Chủ trương của Thủ tướng Fico phản đối việc áp hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người di cư do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra, cùng kết quả kinh tế khả quan phần nào giúp Smer-SD lấy lại được uy tín.

Năm ngoái, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Slovakia đạt 3,5%, trong khi tỷ lệ nợ trên GDP ở mức 53%, thuộc loại thấp nhất trong số 19 nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Tỷ lệ thất nghiệp tháng 1/2016 cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua, xuống còn 10,4% lực lượng lao động./.