Chương trình truyền hình trực tiếp “Dáng hình đất nước” sẽ lên sóng lúc 20h10 ngày 2/9 trên kênh VTV1, chào mừng ngày Quốc khánh.

Chương trình được bắt đầu từ không gian thiêng liêng của Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi 76 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Với cấu trúc gồm 3 chương: “Tìm hình của nước,” “Dáng hình xứ sở” và “Đất nước niềm tin,” chương trình sẽ đưa khán giả trở lại những dấu mốc lịch sử của Việt Nam.

Đó là thời điểm ngày 5/6/1911, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành rời bến cảng Nhà Rồng, bắt đầu cuộc hành trình vĩ đại tìm con đường cứu nước, cứu dân. Dấu mốc tiếp theo là ngày 28/1/1941, sau ba thập kỷ hoạt động ở hơn 30 quốc gia và các vùng lãnh thổ, trên khắp các châu lục, Người trở về Tổ quốc, mang theo hành trang cứu nước là con đường cách mạng vô sản. Từ đó, Người đã trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đến thắng lợi.

'Dang hinh dat nuoc': Tu cach mang den cuoc chien chong COVID-19 hinh anh 1Nhà báo Tạ Bích Loan thực hiện phóng sự tại Cao Bằng. (Ảnh: VTV)

Bằng nhiều phương pháp thể hiện đa dạng như phóng sự, hoạt cảnh, ca khúc, giao lưu, chương trình truyền tải thông điệp: Dáng hình đất nước ngàn đời nay được xây đắp từ công sức, máu xương của tất cả người Việt Nam yêu nước.

Đài Truyền hình Việt Nam đã lên kế hoạch thực hiện chương trình từ đầu năm 2021. Từ tháng 4-5/2021 đã có nhiều đoàn phóng viên đi khảo sát, xây dựng nội dung ở những địa danh gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh như Cao Bằng, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong số đó, nhóm sản xuất đã ghi hình cuộc giao lưu tại Pác Bó, Cao Bằng với nhân chứng lịch sử hiếm hoi của 80 năm về trước, đó là cụ Hoàng Thị Khìn, 102 tuổi, người từng mang cơm cho Bác Hồ năm 1941.

Những giai điệu thấm đượm tình yêu, niềm tự hào đất nước như một dòng chảy xuyên suốt chương trình. Đó là những bài hát in sâu trong trái tim hàng triệu người như “Giai điệu Tổ quốc,” “Huế-Sài Gòn-Hà Nội,” “Đất nước tình yêu,” “Bài ca hy vọng,” “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” cùng phần thể hiện của các nghệ sỹ: Nghệ sỹ nhân dân Quang Thọ, nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm, ca sỹ Tùng Dương, các nghệ sỹ của Nhà hát Kịch Trung ương và Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

[Triển lãm trực tuyến 18 bức tranh kể chuyện ngày đến với độc lập]

Kết nối lịch sử với hiện tại, chương trình "Dáng hình đất nước" dành một thời lượng đáng kể cho những câu chuyện nơi tuyến đầu chống dịch. Đó là câu chuyện của các tình nguyện viên, y bác sỹ, chiến sỹ đã không quản hiểm nguy, tính mạng để bảo vệ nhân dân.

Đặc biệt, chương trình còn kết nối với những điểm nóng của đợt dịch thứ tư này như Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang có những câu chuyện của tuyến đầu nổi bật tinh thần trách nhiệm, vượt khó khăn đóng góp cho đất nước

Câu chuyện về "Dáng hình đất nước" hy vọng sẽ góp thêm sức mạnh tinh thần, cổ vũ người dân trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn, củng cố niềm tin của nhân dân vào con đường Bác Hồ và Đảng ta đã và đang dẫn dắt, sẽ đưa đất nước tiếp tục vượt qua các thử thách, giành thắng lợi để có được một dáng hình trọn vẹn, hùng cường./.

Minh Thu (Vietnam+)