Dâng hương nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Ban Tổ chức lễ dâng hương đã ôn lại những trang sử hào hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc diễn ra tại Nhà đày Buôn Ma Thuột.
Dâng hương nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk ảnh 1Phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sỹ tại Nhà đày Buôn Ma Thuột.(Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sáng 20/11, tại Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ Dâng hương nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 – 23/11/2020).

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Ban Tổ chức đã ôn lại những trang sử hào hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc diễn ra tại Nhà đày Buôn Ma Thuột.

Trong số hơn 4.000 tù nhân bị giam giữ tại Nhà đày Buôn Ma Thuột, nhiều chiến sỹ Cộng sản đã được rèn luyện, giáo dục để trở thành những lãnh đạo cốt cán của Đảng và Nhà nước sau này như các đồng chí Võ Chí Công, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu.

Cũng trong làn sóng đấu tranh cách mạng tại Nhà đày Buôn Ma Thuột, cuối năm 1940, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được thành lập tại Nhà đày Buôn Ma Thuột. Sự kiện này là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước chuyển mình trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk.

Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk là nhân tố quan trọng, quyết định thắng lợi trong cuộc vận động giải phóng dân tộc ở Đắk Lắk, góp phần vào thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên đã gieo mầm, tạo những hạt giống đỏ cho Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk. Nhiều nhân sỹ, trí thức, công chức là người dân tộc thiểu số làm việc cho chính quyền thực dân đã được những người cộng sản cảm hóa trở thành cán bộ cách mạng, đi theo Đảng, tích cực tham gia vào phong trào đấu tranh tại Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

[Đắk Lắk: Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc liên khu dân cư xã Yang Tao]

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk đã từng bước trưởng thành, phát triển về mọi mặt. Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân các dân tộc anh em cùng với nhân dân cả nước chiến đấu và giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Đặc biệt, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đã được mở đầu bằng chiến thắng Buôn Ma Thuột (10/3/1975) và đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng (30/4/1975) giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trường kỳ và anh hùng.

Từ những năm đầu mới thành lập, với số lượng đảng viên ít ỏi, đến nay, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 20 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, trên 783 tổ chức cơ sở Đảng với hơn 80.834 đảng viên.

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc anh em tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phát huy truyền thống 80 năm lịch sử vẻ vang, kế thừa bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần đấu tranh anh hùng, bất khuất của các thế hệ đi trước để phấn đấu xây dựng quê hương Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trước đó, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện các sở, ban, ngành và chính quyền các địa phương cũng tổ chức Lễ Dâng hương, Dâng hoa viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Đắk Lắk./

Dâng hương nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk ảnh 2Khối lực lượng vũ trang Dâng hoa viếng các anh hùng, Liệt sỹ tại Nhà đày Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục