Dang huong tuong niem tai nghia trang liet sy Lien quan Lao-Viet hinh anh 1Các đại biểu cùng đông đảo kiều bào dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sỹ Liên quân Lào-Việt. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ của Việt Nam, sáng 27/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện chính quyền tỉnh Vientiane, Hội Cựu chiến binh Lào, Đại diện Bộ An ninh Lào, Thành hội người Việt Nam tại Lào, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam, cùng đông đảo bà con Việt kiều và người dân địa phương đã đến viếng và dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sỹ Liên quân Lào-Việt ở Bản Keun, tỉnh Vientiane, cách thủ đô Vientiane hơn 70km về phía Bắc.

Tại buổi lễ, đại diện chính quyền tỉnh Vientiane, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các cơ quan đoàn thể đã lần lượt thành kính vào đặt vòng hoa, dâng hương trước anh linh các liệt sỹ Lào-Việt, những người đã ngã xuống vì nền độc lập của hai dân tộc, vì tình nghĩa keo sơn đặc biệt, sống chết có nhau của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi lễ linh thiêng này, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định để hai nước có được nền hòa bình, độc lập, có được mối quan hệ đặc biệt như ngày nay, biết bao anh hùng, liệt sỹ Lào-Việt đã hy sinh xương máu để vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Đại sứ nhấn mạnh, những thế hệ con cháu của hai nước nguyện luôn đoàn kết cùng nhau gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước tiếp tục phát triển trường tồn, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của biết bao thế hệ cha anh hai nước Lào-Việt anh em.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ xúc động và chân thành cảm ơn chính quyền và bà con địa phương đã luôn coi sóc và tu sửa Khu nghĩa trang rất chu đáo và khang trang, khẳng định điều này không chỉ thể hiện tấm lòng của bà con các dân tộc Lào đối với anh linh của các liệt sỹ mà còn đối với quan hệ keo sơn của hai nước.

Ngày 23/1/1946, Liên quân Lào-Việt đã đồng loạt tiến công tập đoàn cứ điểm Bản Keun, Huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane, tiêu diệt cứ điểm Phone He, một trong những cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp tại đây. Đây là một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân Lào-Việt ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của hai nước.

Để có được chiến thắng nói trên, 28 người con anh hùng của hai dân tộc, trong đó có 26 người Việt Nam và 2 người Lào, đã ngã xuống.

Sau khi hòa bình lập lại, nơi chôn cất các liệt sỹ trước đây đã trở thành nghĩa trang liên quân Lào-Việt đầu tiên tại Lào. Ngày nay, nghĩa trang này đã trở thành khu di tích lịch sử, điểm du lịch tâm linh được người dân bản xứ và cộng đồng người Việt đặc biệt quan tâm, gìn giữ cho hôm nay và thế hệ mai sau./.

(TTXVN/Vietnam+)