Dau tho thi truong the gioi mat gia manh nhat trong 6 thang qua hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: businesstimes.com.sg)

Người dân Hy Lạp bỏ phiếu bác bỏ các điều kiện “thắt lưng buộc bụng” của các chủ nợ cộng với các biện pháp khẩn cấp của Trung Quốc hỗ trợ thị trường chứng khoán và khả năng có thể ký được hiệp định liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran là ba nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 6/7 lao dốc mạnh nhất trong vòng sáu tháng qua.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 6/7, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giao tháng Tám giảm 4,38 USD, tương đương với 7,31%, xuống còn 52,53 USD/thùng. Đây là mức mất giá lớn nhất của loại dầu thô này kể từ đầu tháng Hai và là phiên mất giá thứ ba liên tiếp.

Tại thị trường London, giá dầu thô ngọt nhẹ Brent trong ngày giảm 6,4%, tương đương với 3,85 USD, xuống còn 56,47 USD/thùng. Đây là mức mất giá lớn nhất trong một phiên giao dịch, đẩy giá dầu Brent xuống mức thấp nhất kể từ ngày 6/4.

Các chuyên gia cho biết giá dầu thô giảm mạnh trong ngày 6/7 là do các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung toàn cầu sẽ dư thừa hơn nữa nếu Iran, quốc gia có trữ lượng dầu lớn thứ 4 thế giới, trong vào ngày tới có thể ký được hiệp định với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Sự kiện người dân Hy Lạp bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý bác bỏ các điều kiện thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ cộng với việc chính phủ Trung Quốc phải tung ra các biện pháp hỗ trợ sự lao dốc của thị trường chứng khoán cũng là lý do khiến các nhà đầu tư lo ngại về bức tranh kinh tế toàn cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)